08:05 02/02/2023

“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa

Lưu Hà -

Tạp chí kiến trúc nổi tiếng thế giới Dezeen (Anh) đã mô tả trụ sở văn phòng Urban Farming Office tại TP.HCM là “một trang trại thẳng đứng trồng rau, trái cây và các loại thảo mộc”...

Ảnh: Dezeen
Ảnh: Dezeen

Tọa lạc tại thành phố Thủ Đức, trụ sở văn phòng này được thiết kế để trở thành biểu tượng của kiến trúc xanh, tràn ngập cây xanh và vật liệu năng lượng thấp. Bên cạnh văn phòng, công ty cũng đã xây dựng một phiên bản nguyên mẫu nhà ở giá rẻ, S House, được thiết kế để chịu được bão và động đất.

"Dưới quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đã khác xa với nguồn gốc của chúng là những khu rừng nhiệt đới trải dài thuở ban đầu," kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa giải thích. "Việc thiếu màu xanh gây ra nhiều vấn đề xã hội như ô nhiễm không khí, lũ lụt và hiệu ứng đảo nhiệt".

Được thiết kế bao bọc tòa nhà, cây cối trong "trang trại" của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa luôn đón được những tia nắng mặt trời để tăng trưởng, trong khi những người làm việc bên trong được hưởng không khí mát lành. Phần lõi của tòa nhà văn phòng được xây dựng bằng khung bê tông lộ ra ngoài, trong khi bản thân khu vực trồng cây được hỗ trợ bởi cấu trúc bên ngoài giống như giá đỡ bằng thép mỏng, cho phép chúng được sắp xếp lại một cách linh hoạt khi cây phát triển hoặc hoán đổi vị trí các loại cây một cách hoàn toàn.

Bao phủ hoàn toàn mặt phía nam bằng kính của tòa nhà, bức tường thực vật có tác dụng lọc ánh sáng mặt trời và không khí, ngăn ngừa quá nhiệt và tạo ra một tiểu khí hậu thoáng mát cho nội thất văn phòng.

“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa - Ảnh 1
“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa - Ảnh 2
 
“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa - Ảnh 3
“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa - Ảnh 4
 

Bên trong, các không gian làm việc được bố trí xung quanh giếng trời trung tâm và cửa kính trượt cao tới trần, giúp nhân viên có thể tiếp cận các khu vực ban công để di chuyển hoặc người chuyên trách làm công việc thu hoạch từ cây cối. Một khu vườn trên sân thượng cũng cung cấp thêm không gian để trồng cây. "Cùng với khu vườn trên mái và mặt đất, hệ thống này cung cấp tới 190% tỷ lệ cây xanh cho khu vực, tương đương với 1,1 tấn sản phẩm thu hoạch," các kiến trúc sư tại studio giải thích.

Thảm thực vật được tưới bằng nước mưa được lưu trữ, trong khi sự bốc hơi sẽ làm mát không khí. Cấu trúc bê tông đã được để lộ hoàn toàn bên trong, được bổ sung bởi đồ nội thất bằng gỗ tối màu và các phụ kiện ánh sáng tối giản để tạo sự tương phản với màu xanh tươi sáng của mặt tiền đầy cây xanh. Để cho phép các khu vực văn phòng thông thoáng nhất có thể, lõi thang máy và cầu thang đã được đẩy về góc phía bắc của tòa nhà, nơi các bức tường gạch với các lỗ thông gió nhỏ được để trống để tạo điều kiện cho các khu vực không gia có thể được mở rộng trong tương lai.

“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa - Ảnh 5
“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa - Ảnh 6
 
“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa - Ảnh 7
“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa - Ảnh 8
 

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thành lập công ty mang tên ông vào năm 2006, và kể từ đó công ty được biết đến với những khám phá về kiến trúc sử dụng năng lượng thấp, thường kết hợp thực vật và tre trong các thiết kế. Các dự án khác mà studio đã hoàn thành gần đây bao gồm một sảnh đón hoàn toàn bằng tre cho một khu nghỉ dưỡng trên đảo Phú Quốc, một ngôi nhà ở Bát Tràng được bao bọc bởi bức tường gạch đục lỗ và một loạt không gian sân vườn trên cao...

“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa - Ảnh 9
“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa - Ảnh 10
 
 
“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa - Ảnh 11
“Trang trại thẳng đứng" thu hoạch cả tấn cây trái của KTS Võ Trọng Nghĩa - Ảnh 12
 

"Tôi muốn mang lại một phong cách truyền thống hiện đại. Tạo ra một thứ kiến trúc hòa hợp với thiên nhiên, để người ta không cần sống trong máy điều hòa. Tôi muốn tạo nên một thứ ngôn ngữ kiến trúc mới ở quê hương của mình", kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa từng nói về giấc mơ xanh của mình trong cuộc trò chuyện với tờ New York Times. Giờ đây, giấc mơ xanh này đã được thể hiện một cách tự nhiên và triệt để tại chính trụ sở Urban Farming Office của ông.