22:17 21/11/2022

Tránh mua đuổi, áp lực rung lắc còn nhiều

Hà Anh

Sau 3 phiên cuối tuần trước hồi phục mạnh VN-Index đã tiệm cận ngưỡng kháng cự của kênh giá do đó thị trường điều chỉnh là điều có thể dự báo và không bất thường...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và chỉ số VN-Index có thể còn biến động dưới mức kháng cự 973 điểm.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và chỉ số VN-Index có thể còn biến động dưới mức kháng cự 973 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/11/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/11, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 960,65 điểm, giảm -8,68 điểm – tương đương -0,90%. Ngược lại, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng +1,53 điểm – tương đương +0,80%, đóng cửa ở mức 192,40 điểm.

Chờ đợi thị trường tích luỹ trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường chịu áp lực điều chỉnh đầu tuần và có thể hồi phục về cuối tuần. Nhà đầu tư chủ động chốt lời các vị thế đang có lãi trong danh mục. Có thể xem xét bán từng phần và bán mạnh nếu chỉ số xuất hiện tín hiệu nến đảo chiều tại vùng cản 988-1002 điểm.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm về hoạt động mua trading trong giai đoạn này, đó là chờ đợi thị trường tích lũy trở lại hoặc quay về kiểm định lại vùng hỗ trợ mạnh 900-907 điểm”.

VN-Index đã ba phiên giằng co nhưng chưa thể vượt qua vùng 970-980

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Ngưỡng 965 làm điểm tựa cho VN-Index từ lúc mở cửa cho đến khi gần đóng cửa phiên sáng. Chỉ số sau đó kiệt sức và trôi xuống giằng co tại ngưỡng 960 điểm, sau cùng kết phiên tại mốc 960.65. Tuy rằng VN-Index giảm điểm, nhưng số mã tăng lại nhiều hơn số mã giảm, đồng thời 10/19 ngành kết phiên trong sắc xanh. Nguyên nhân là bởi tác nhân gây giảm điểm hôm nay là một số cổ phiếu thuộc rổ VN30. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Đã ba phiên giằng co liên tiếp nhưng chỉ số chưa thể vượt qua vùng 970 - 980 điểm; chỉ số cần vượt qua vùng này để chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là vùng 980 - 1,000".

Thanh khoản suy giảm, nhóm vốn hóa lớn điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên đầu tuần thị trường giảm điểm nhẹ, VN-Index giảm 8.68 điểm (-0.90%) với khối lượng giao dịch giảm thấp hơn trung bình 20 phiên gần nhất. Sau 3 phiên cuối tuần trước hồi phục mạnh VN-Index đã tiệm cận ngưỡng kháng cự của kênh giá do đó thị trường điều chỉnh là điều có thể dự báo và không bất thường. Tuy nhiên việc thị trường điều chỉnh phiên đầu tuần khiến VN-Index chưa thể break đường kháng cự và vẫn tiếp tục duy trì giao động trong kênh downtrend từ tháng 08/2022 đến nay.

VN-Index đóng cửa ở 960.65 điểm và đang dần vượt xa ngưỡng hỗ trợ tâm lý 900 điểm cũng như kênh giá hỗ trợ nhưng theo phân tích kỹ thuật vẫn chưa phá vỡ đường kháng cự để thoát khỏi kênh downtrend kéo dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 08,09 và 11/2022 cho đến nay. Với đà hồi phục vẫn đang diễn ra thì kỳ vọng thị trường chuyển trạng thái vận động tích cực hơn là hoàn toàn có cơ sở (và VN30 cũng có xu hướng vận động tương tự) tuy nhiên với phiên điều chỉnh này thị trường cần thêm thời gian để tích lũy trước khi phá vỡ kênh giá downtrend.

Xét ở góc độ trung hạn, từ tháng 8/2022 đến nay thị trường đã downtrend khá sâu và hiện tại điểm số VN-Index đã về tương đương thời điểm trước đại dịch COVID (là giai đoạn thị trường tích lũy cạn kiệt tin cậy trước con sóng lớn trong giai đoạn 2020-2022) và vùng điểm số hiện tại 900 – 1.000 điểm có thể đem lại hy vọng thị trường sẽ ngừng đà giảm và bắt đầu chu kỳ tích lũy, hồi phục trở lại.

Một số tín hiệu khác cũng khá tích cực trong những phiên gần đây là sự trở lại mua ròng mạnh mẽ từ khối ngoại, nhiều cổ phiếu trụ cột như VCB, BID, VIC, GAS, HPG... đã bắt đầu có những biến động tích cực hơn so với thị trường, điều này phát ra tín hiệu sớm rằng các cổ phiếu đầu ngành có thể tích lũy lại và chuyển sang giai đoạn tăng giá tiếp theo sớm hơn thị trường và xu hướng đó sẽ lan tỏa dần ra các cổ phiếu khác để giúp thị trường bước vào tích lũy và hồi phục. Mặc dù giai đoạn hiện tại VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh (rơi sâu và có những đợt hồi phục mạnh) nhưng chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ dần cân bằng và chặt chẽ trở lại (biên độ dao động hẹp với khối lượng giao dịch thấp) trong thời gian tới để tích lũy cho một chu kỳ hồi phục mới.

Nhà đầu tư chưa nên tham gia vào thị trường với tỷ trọng lớn trong giai đoạn hiện tại, tránh mua đuổi ở vùng giá cao. Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã bắt đầu phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nếu mua mới nên lựa chọn những cổ phiếu co nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung".

Tránh mua đuổi, có thể cân nhắc nhịp điều chỉnh để mua tích luỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau 3 phiên hồi phục nhanh, dòng tiền hỗ trợ hạ nhiệt và thị trường lùi bước trước vùng cản 975 điểm của VN-Index. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục lùi bước để có thêm thời gian hấp thu nguồn cung với vùng hỗ trợ 930 – 940 điểm tại VN-Index. Do vậy, Quý Nhà đầu tư nên tránh mua đuổi, có thể cân nhắc nhịp điều chỉnh để mua tích lũy các cổ phiếu có cơ bản tốt và có mức chiết khấu sâu".

Áp lực rung lắc nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực tăng điểm bất thành đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và giảm điểm giằng co đến cuối phiên. Áp lực chốt lời quanh vùng kháng cự gần 980 khiến cho chỉ số một lần nữa quay đầu giảm điểm sau một nhịp hồi phục tích cực.

Mặc dù áp lực rung lắc nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, cơ hội tiếp tục mở rộng đà hồi phục của VN-Index vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần quanh 950 (+-5) và sâu hơn là 92x. Sau khi đã bán hạ tỷ trọng trong các phiên trước, nhà đầu tư có thể gia tăng một phần vị thế ngắn hạn quanh các ngưỡng hỗ trợ đã đề cập nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích luỹ ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và chỉ số VN-Index có thể còn biến động dưới mức kháng cự 973 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt chúng tôi quan sát dòng tiền “đầu cơ” có khuynh hướng quay trở lại thị trường và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy cơ hội giải ngân gia tăng và các nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn với diễn biến hiện tại của thị trường. Tuy nhiên, cơ hội này chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ cho nên vị thế giải ngân mới vẫn còn rủi ro.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm và xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNSmallcaps cũng được nâng từ mức giảm lên tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế mua mới trong giai đoạn này. Nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp dưới 5% để thăm dò xu hướng ngắn hạn, nhưng cơ hội mua mới chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ”.

Dòng tiền đầu cơ đã có tín hiệu “bắt đáy”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường vẫn phần nào chịu áp lực bán mạnh suốt trong phiên và trái ngược với phiên cuối tuần trước, VN-Index hôm nay đóng cửa với sắc đỏ giảm điểm. Thị trường vẫn tiếp diễn sự phân hóa giữa các nhóm ngành và dòng tiền đang có xu hướng bắt đáy ở những nhóm ngành giảm sâu giai đoạn trước đó như nhóm ngành Bất động sản hay nhóm ngành thép

VN-Index kết phiên ở 969.65 điểm (-8.68 điểm) và VN30 đóng cửa 956.89 điểm (-14.31 điểm). Thanh khoản suy giảm trở lại và lực cầu hôm nay suy yếu rõ rệt so với cuối tuần trước. Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX chỉ đạt hơn 7500 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn tích cực nhẹ khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 50,6%, số mã giảm điểm chiếm 34,6% và còn lại 14,8% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ trong phiên đầu tuần mới trên HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VPB; HPG; VNM; MBB; MSN …Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: DGC; DXG; STB; VHM; VRE…

Mặc dù giảm điểm trở lại trong phiên đầu tuần nhưng giá trị của chỉ số Vnindex vẫn đang cao hơn so với bình quân giao dịch 10 phiên gần nhất, cho thấy vùng đáy trước đó vẫn có đủ “độ tin cây”. Mức tăng điểm của chỉ số hôm nay tập trung nhiều ở các nhóm ngành có đà giảm sâu trước đó, cho thấy dòng tiền đầu cơ đã có tín hiệu “bắt đáy”. Nhìn chung, nếu so với đà giảm của tuần trước đó, thị trường đã có phần tích cực hơn nhưng để hình thành một xu hướng tăng đảo chiều trở lại vẫn còn rất khó khăn. Theo góc nhìn của chúng tôi các phiên giao dịch kế tiếp vẫn sẽ tiếp diễn trạng thái phân hóa hiện tại, dòng tiền đầu cơ sẽ dần dần lựa chọn ra nhóm ngành mạnh nhất giai đoạn cuối năm và các nhóm ngành có kết quả kinh doanh tích cực trong quý 4".

Đã có dấu hiệu xuất hiện dòng tiền đầu cơ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường điều chỉnh về mặt chỉ số dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechips, nhìn tổng thể thì đây vẫn là phiên có nhiều điểm tích cực khi: 1) độ rộng thị trường cho thấy số mã tăng gấp đôi so với số mã giảm, 2) thanh khoản giảm nhưng biên độ dao động của thị trường hẹp không phải là tín hiệu đáng ngại, 3) dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm cơ hội, cho thấy nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về xu hướng tăng của thị trường ở phía trước, đặc biệt đã có dấu hiệu xuất hiện dòng tiền đầu cơ, và 4) khối ngoại vẫn duy trì đà mua ròng sau khi đã có 2 tuần mua ròng liên tiếp với tổng cộng gần 10.000 tỷ đồng.

Sau 3 phiên tăng liên tiếp kể từ mức đáy, nhiều cổ phiếu mang lại lợi nhuận 20 -30% nên thị trường gặp các nhịp chốt lời là điều dễ hiểu, điều cần chú ý là dòng tiền đang tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu nào tiếp theo, diễn biến này đang có lợi cho nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đầu cơ.”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.