09:22 04/07/2018

Tranh thủ làm mứt hồng bì để dành trị ho quanh năm nào!

Hoài Phương

Tuy thịt ít hạt nhiều, nhưng hồng bì lại là món ăn vặt hấp dẫn bởi vị chua thơm đặc trưng, hơn nữa lại được xem là loại quả "sạch". Vì thế, không ngạc nhiên khi hồng bì luôn bán rất chạy mỗi khi vào mùa.


Tại Trung Quốc, người ta coi hồng bì là "vua trái cây mùa hè" vì theo tài liệu công bố, thành phần dinh dưỡng của trái cây này khá đặc biệt. Trong 100g có tới 0,60 (ug) Selenium và 226,00 (mg) Kali. Đây là 2 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với nhu cầu phát triển của cơ thể.
Tranh thủ làm mứt hồng bì để dành trị ho quanh năm nào! - Ảnh 1.
Trong quả quất hồng bì có nhiều dưỡng chất tốt, nhưng có một giá trị dinh dưỡng đặc biệt đó chính là giàu chất đồng - một nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với sức khỏe thể chất, có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến các bộ phận cơ thể như cơ quan nội tạng, máu, hệ thần kinh trung ương, hệ miễn dịch, tóc, da, mô xương cũng như bộ não, gan, tim...Quất hồng bì thích hợp cho cho hầu hết mọi người, đồng thời nó rất tốt cho những nhóm người mắc các bệnh như: Chóng mặt , thiếu năng lượng, mệt mỏi, ù tai và chóng mặt. Những người chân tay nhờn nhớt, da dẻ nhợt nhạt, cảm thấy không đủ khí để thở sau khi hoạt động thể chất, loãng xương, tim đập nhanh…
Tranh thủ làm mứt hồng bì để dành trị ho quanh năm nào! - Ảnh 2.
Có thể kể đến một số tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh của trái quất hồng bì như:- Giảm ho tiêu đờm: Hỗ trợ giải quyết tình trạng ho có nhiều đờm, đờm dính đặc, ho nhiều và các triệu chứng tương tự khác.- Giải khát sinh nước bọt: Tốt cho người bị chứng họng khô, háo nước, ăn xong sẽ giúp sảng khoái và thoải mái. Người bị khô miệng, khô mắt, suy nghĩ quá mức, thiếu ngủ, người phải nói nhiều. Nó có thể làm loãng độ nhớt của chứng viêm đường hô hấp và tiết dịch, giúp dễ dàng loại bỏ đờm ra ngoài, đồng thời ngăn chặn ho và đờm phát triển.- Giảm triệu chứng hen suyễn: Làm giảm sự kích khích của các trung tâm hô hấp, giúp cho hệ hô hấp hoạt động trơn tru và êm dịu hơn, làm giảm hen suyễn.- Chăm sóc dạ dày: Giúp trung hòa axit dạ dày, giảm đau dạ dày.- Giúp giảm đầy hơi, loại trừ trướng bụng: Ăn quất hồng bì có thể làm cho khí trong cơ thể vận hành thuận lợi hơn, vùng khí di chuyển rộng hơn, hạ khí xuống thấp, thoát nhanh ra ngoài nên sẽ loại bỏ được chứng đầy hơi, phù nề…
Tranh thủ làm mứt hồng bì để dành trị ho quanh năm nào! - Ảnh 3.
Còn theo Đông y, quất hồng bì là vị thuốc để chữa bệnh. Qủa quất hồng bì hấp với một chút đường phèn có tác dụng kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm, giảm ho do cảm rất tốt. Quả hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần, có thể cầm nôn mửa. Hoặc lấy 2 – 3 quả hồng bì ngậm với vài hạt muối, sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng...
Để có hồng bì dung quanh năm, bạn có thể ngâm hồng bì với mật ong để dùng dần, hoặc làm mứt hồng bì. Cách làm mứt hồng bì như sau:Bạn cần có: 400 g quả hồng bì, 150 g đường phèn, 1 thìa nhỏ muối tinh, 2 thìa mật ong...Bước 1: Quất hồng bì mua về để rửa sạch với nước sau đó ngâm với nước muối pha loãng 30 phút, vớt ra rổ để cho ráo nước. Lấy kéo cắt rời quất hồng bì sát cuống, dùng lưỡi kéo khía nhẹ quả quất hình chữ thập, bóp nhẹ nhàng để loại bỏ hạt quất ra ngoài.Bước 2: Ướp hồng bì đã tách hạt với đường phèn, 1 thìa muối tinh, bọc kín để ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho đường tan hết và ngấm đều vào quất.
Tranh thủ làm mứt hồng bì để dành trị ho quanh năm nào! - Ảnh 4.

Tranh thủ đang mùa, làm một mẻ mứt hồng bì để dành trị ho quanh năm

Bước 3: Sử dụng một chiếc chảo có đáy dày để xào mứt. Bạn đổ hỗn hợp quất hồng bì đã ướp với đường vào chảo đun lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa đảo đều tay để mứt không bị cháy. Sau khi nước đường bắt đầu sền sệt lại cho 2 thìa mật ong vào đảo đều, đường cạn, mứt săn lại là được.Bước 4: Để mứt khô hơn, bạn có thể cho ra khay, dàn đều, bật quạt hoặc cho ra trời nắng hong thêm vài tiếng. Cho mứt vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.