14:38 27/06/2017

Transformers: The Last Knight

Hoàng Cương

Là tập cuối cùng trong series Transformers đứng ở cương vị đạo diễn, đạo diễn Michael Bay đã mang đến cho The Last Knight những sắc thái mới...

Đó là việc mở rộng bộ phim từ thể loại viễn tưởng thuần túy thành pha trộn giữa ba yếu tố: huyền sử, viễn tưởng và thần thoại, khiến cho nội dung phim bỗng nhiên "lủng củng" hơn dự kiến…Những giải thích về nguồn gốc của các robot biến hình trên trái đất qua câu chuyện của Sir Edmund Burton không làm nội dung phim trở nên thuyết phục hơn nhưng sự tham gia của diễn viên gạo cội Anthony Hopkins trong vai diễn này lại là một điểm nhấn đáng kể. Kịch bản của The Last Knight vẫn như ba tập trước đó: trống rỗng, vô hồn, đầy các tình huống bất hợp lý và chỉ dùng làm cái cớ để các trận chiến cứ thể nổ ra mà thôi.
Transformers: The Last Knight - Ảnh 1.
Cũng như vậy, cảm xúc không phải là thứ bộ phim này hướng đến. Nó chỉ như một yếu tố không mấy quan trọng tham gia vào quá trình gây choáng ngợp về mặt thị giác cho khán giả. Và riêng ở lĩnh vực này, đạo diễn Michael Bay vẫn là một thế lực đáng nể ở Hollywood. Ngoại trừ tập đầu tiên được ca ngợi vì yếu tố tươi mới, bốn tập tiếp theo liên tục hứng gạch đá từ giới phê bình, nhưng tất cả đều đạt mức doanh thu "khủng". Khán giả vẫn háo hức trông đợi, vẫn ùn ùn kéo tới rạp, và Transformers vẫn là một trong những phim đình đám nhất mỗi mùa hè khi nó xuất hiện. Bởi xét riêng về yếu tố giải trí, nó vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bởi Michael Bay luôn chứng tỏ được tài năng xuất chúng với những màn cháy nổ ngút trời, kỹ xảo hiện đại bậc nhất, bối cảnh hùng vĩ và sự sáng tạo không ngừng nghỉ khi dàn dựng các trường đoạn hành động điên cuồng, hỗn loạn.
Transformers: The Last Knight - Ảnh 2.
Đúng như vậy, khoảng 30 phút cuối phim đáng được coi là "đáng đồng tiền bát gạo", đủ để khán giả phải dính chặt lưng vào ghế "chiêm ngưỡng" những gì đang diễn ra trên màn ảnh. Qua thời gian, các robot biến hình ngày càng nuột nà, mềm mại hơn, các cảnh lắp ghép cũng dễ nhìn, hợp lý với độ chi tiết tốt hơn hẳn. 
Michael không hề lặp lại bản thân mình, ông mang đến cho công chúng những thứ mới mẻ hơn trong The Last Knight, như trận chiến đẹp mắt giữa Optimus Prime và Bumblebee, khung cảnh choáng ngợp trên hành tinh mẹ của các Transformers, một nhân vật phản diện rất độc đáo về mặt tạo hình và khá nhiều tham chiếu trong các lĩnh vực văn hóa như phim ảnh, âm nhạc và cả cuộc sống thường nhật. Sự xuất hiện của nhiều loại xe hơi từ cổ lỗ sĩ đến tân thời cũng là một yếu tố "câu khách" khéo léo, cộng thêm vài màn rượt đuổi bắt mắt chẳng khác nào Fast And Furious.
Transformers: The Last Knight - Ảnh 3.
Đoạn kết mở hứa hẹn series Transformers sẽ không dừng lại ở The Last Knight. Hai tập tiếp theo sẽ là bộ phim spin-off về Bumblebee, chú "ong vàng" rất được yêu thích. Chỉ có Michael Bay và diễn viên chính Mark Wahlberg xác nhận họ sẽ chính thức rời khỏi, tuy nhiên, rất có thể Michael Bay sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò nhà sản xuất trong tương lai chứ không hoàn toàn rút khỏi dự án dài hơi và rất "hời" về mặt tài chính này.
Transformers: The Last Knight - Ảnh 4.
Một bộ phim dành cho mục đích giải trí thuần túy, phiên bản 3D có hiệu ứng nổi rất ấn tượng và IMAX mới là lựa chọn tối ưu, bởi phim được quay hoàn toàn ở định dạng IMAX 3D với kỹ thuật Michael Bay gọi là "3D chân thực". Đáng để trải nghiệm với những người không đòi hỏi bom tấn mùa hè phải đạt chất lượng nghệ thuật có thể tranh giải Oscar ở hạng mục Phim hay nhất.