09:30 27/10/2017

Trên đỉnh turbin, Jeff Bezos đập rượu khai trương trang trại năng lượng gió lớn nhất của Amazon

Phương Linh

2017 có lẽ sẽ là năm thành công đối với cả Jeff Bezos và Amazon

Ông chủ Amazon đứng trên turbin gió ở độ cao 90m - Ảnh: Recode.
Ông chủ Amazon đứng trên turbin gió ở độ cao 90m - Ảnh: Recode.

Video Jeff Bezos đập rượu mừng khai trương trang trại năng lượng gió lớn nhất của Amazon - Nguồn: CNN.

Hãng thương mại điện tử Amazon vừa khai trương trang trại năng lượng gió lớn nhất từ trước tới nay, đặt tại bang Texas, Mỹ. 

Để ăn mừng sự kiện này, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Amazon Jeff Bezos, trong trang phục công nhân với mũ bảo hộ lao động, đã đứng trên một turbin gió ở độ cao 90m làm nghi lễ đập vỡ chai rượu để khai trương, và sau đó đăng tải video này lên trang Twitter cá nhân. 

Đây là một trong hơn 100 turbin gió của trang trại Amazon Wind Farm Texas. Mỗi turbin này có chiều cao hơn 90m và sải cánh tương đương hai máy bay Boeing 787. Mỗi năm, trang trại này dự tính đạt sản lượng điện 1 triệu megawatt/giờ.

undefined - Ảnh 2.

Trang trại năng lượng gió của Amazon tại Texas - Ảnh: ABC News.

Amazon hiện đang vận hành 18 trang trại năng lượng gió và mặt trời trên khắp nước Mỹ, và dự định sẽ xây dựng thêm 35 trang trại nữa. Đại gia công nghệ này ước tính các dự án năng lượng sạch của mình sẽ sản xuất đủ năng lượng cho hơn 330.000 căn nhà tại Mỹ.

Khởi đầu từ một trang web bán sách, suốt hai thập kỷ qua, Amazon đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực với nhiều vụ thâu tóm lớn. Gần đây nhất là thương vụ đình đám thâu tóm hãng bán lẻ thực phẩm Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD, một cơn địa chấn với ngành bán lẻ Mỹ.

Trong khi đó, tờ báo Washington Post mà Bezos mua lại vào năm 2013 với giá 250 triệu USD, cũng đang ăn nên làm ra với 1 tỷ lượt đọc mỗi tháng. 

Bezos cũng có tham vọng với ngành vũ trụ khi thành lập công ty Blue Origin nhằm đưa du khách lên không gian. Ông dự định bán 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon để đầu tư cho công ty này.

Hiện giàu thứ hai thế giới với tài sản hơn 83 tỷ USD, hồi tháng 3 vừa qua, Bezos cũng gây ấn tượng với công chúng khi chia sẻ hình ảnh ông tự mình thử nghiệm bộ đồ robot khổng lồ tại một cuộc họp báo.

undefined - Ảnh 3.

Ông chủ Amazon mặc thử bộ đồ robot tại một họp báo hồi tháng 3/2017 - Ảnh: CNN.

2017 có lẽ sẽ là năm thành công đối với cả Jeff Bezos và Amazon. Hồi tháng 7, Bezos từng có thời điểm soán ngôi giàu nhất thế giới của Bill Gates với tài sản lên đến gần 85 tỷ USD. 

Còn Amazon, dù thỉnh thoảng bị Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích trên Twitter, vẫn ngày càng phát triển và gần đây nhất là kế hoạch mở rộng sang châu Á, bắt đầu từ Singapore. 

Sau khi thâu tóm Whole Foods, hãng này nhanh chóng tung ra các chiến dịch khuấy đảo ngành bán lẻ thực phẩm tại Mỹ.