
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 31/12/2025
Song Hà
24/04/2015, 18:35
Hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để trình cấp thẩm quyền thu hồi dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ
Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để trình UBND thành phố ra quyết định thu hồi dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ.
Lý do thu hồi được cơ quan này viện dẫn là do dự án này đã quá chậm trễ trong tiến trình thực hiện các thủ thục đầu tư cũng như sự “thiếu nỗ lực” của chủ đầu tư.
Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ, cho hay dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 5/2008.
Theo phê duyệt, nhà máy được xây dựng tại khu công nghiệp Ô Môn, quận Ô Môn, có công suất 2 triệu tấn/năm, vốn đầu tư 538 triệu USD, sử dụng đất 250 ha do Công ty TNHH Nhà máy lọc dầu Cần Thơ làm chủ đầu tư - là pháp nhân của liên doanh giữa Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Viễn Đông (Việt Nam) góp 30% vốn và Công ty Semtech Limited B.V.I (Mỹ) góp 70% vốn.
Đây là dự án FDI có vốn đầu tư lớn nhất trong các dự án FDI đầu tư vào Cần Thơ từ trước đến nay, và chiếm đến 80% so với tổng nguồn vốn FDI đăng ký đầu tư vào Cần Thơ tại thời điểm 2008.
Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động sau 24 tháng thi công và vận hành thử. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, nhà máy vẫn chưa được khởi công.
Điều đáng nói, theo các cơ quan chức năng của Cần Thơ, kể từ khi được cấp chứng nhận đầu tư đến nay, chủ đầu tư đã 3 lần xin thay đổi đối tác liên doanh.
Hiện tại Công ty TNHH Hóa Dầu Mê Kông - một trong những đối tác liên doanh để thực hiện dự án đã xin điều chỉnh giảm vốn từ 538 triệu USD xuống còn 350 triệu USD, diện tích thuê đất giảm từ 250 ha xuống còn 50 ha nhưng công suất vẫn giữ nguyên 2 triệu tấn/năm, giai đoạn 1 chỉ thực hiện 1 triệu tấn/năm.
Từ cuối năm 2014, Cần Thơ đã buộc phải ra phán quyết cuối cùng cho dự án này đến 15/1/2015 phải ký quỹ theo quy định, nếu không thực hiện sẽ thu hồi dự án.
Đến nay đã hết quý 1/2015, nhà đầu tư này vẫn không có động thái gì hồi đáp yêu cẩu của địa phương.
“Dự án này đã trì trệ hơn 6 năm, địa phương cũng đã nhiều lần cho nhà đầu tư gia hạn thời gian thực hiện nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy tín hiệu tích cực triển khai, do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành soạn thảo văn bản trình UBND thành phố thu hồi dự án này”, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng cho hay.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và Môi trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ sáu nhóm nhiệm vụ trọng tâm, từ tinh gọn bộ máy, hoàn thiện thể chế đến chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển “tam nông”, nhằm đưa ngành phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới...
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng kết 10 hoạt động và sự kiện nổi bật của công tác Mặt trận năm 2025.
Chiều ngày 31/12/2025, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố các luật, pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua.
Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). VnEconomy trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Ngày 30/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị quán triệt triển khai các nghị quyết của Quốc hội về tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: