11:48 25/07/2017

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp kinh tế Singapore tăng nhanh gấp đôi

Thăng Điệp

Việc áp dụng đầy đủ AI sẽ đưa GDP của đảo quốc sư tử tăng gấp đôi chỉ trong vòng 13 năm

Người máy (robot) phục vụ trong một nhà hàng của Singapore - Ảnh: AsiaOne.<br>
Người máy (robot) phục vụ trong một nhà hàng của Singapore - Ảnh: AsiaOne.<br>
Tại quốc gia công nghệ cao Singapore, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào nền kinh tế có thể giúp nâng gần gấp đôi tốc độ tăng trưởng và tăng mạnh năng suất lao động - hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo của công ty tư vấn Accenture.

Theo báo cáo trên, nếu được áp dụng đầy đủ, AI có thể nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của Singapore lên khoảng 5,4% sau 18 năm. Đây sẽ là mức tăng tốc GDP mạnh nhất trong số 33 nền kinh tế được khảo sát, tạo thêm giá trị 215 tỷ USD trong nền kinh tế của đảo quốc này.

Nếu không có AI, kinh tế Singapore được dự báo tăng trưởng 3,2% mỗi năm sau 18 năm.

“Khi Singapore thúc đẩy tầm nhìn ‘smart nation’ (dân tộc thông minh), việc áp dụng AI sẽ đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, đồng thời có thể giữ vai trò là một phương thuốc hiệu quả cho tình trạng năng suất trì trệ và thiếu lao động”, ông Lee Joon Seong, người phụ trách khu vực Đông Nam Á của Accenture Analytics, nhận xét.

Máy móc sẽ cho phép người lao động sử dụng thời gian hiệu quả hơn và tập trung vào sáng tạo, theo báo cáo. Máy móc cũng sẽ cho phép các quốc gia giải quyết những vấn đề gây ra bởi tình trạng thiếu lao động do lão hóa lực lượng lao động - báo cáo đánh giá.

Chiến lược của Singapore nhằm trở thành một trung tâm công nghệ cao của thế giới đã đưa Chính phủ, các cơ quan và doanh nghiệp của nước này tích cực khuyến khích việc học hỏi và áp dụng công nghệ trong tất cả các lĩnh vực.

Hiện nay, Singapore đang phát triển từ xe bus và taxi không người lái cho tới người máy hỗ trợ người già tập luyện.

Gần đây, Chính phủ Singapore bắt đầu nhấn mạnh hơn nữa việc phát triển năng lực về trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu.

Năng suất lao động tăng và tăng trưởng kinh tế nhanh hơn sẽ cắt giảm thời gian cần thiết để tăng gấp đôi quy mô của nền kinh tế Singapore. Theo báo cáo, việc áp dụng đầy đủ AI sẽ đưa GDP của đảo quốc sư tử tăng gấp đôi chỉ trong vòng 13 năm, so với mức 22 năm nếu không có AI.