14:01 13/07/2021

Triển khai dịch vụ test nhanh Covid-19 ngay tại sân bay Nội Bài

Hoài Phương

Để hỗ trợ những khách có nhu cầu và những khách chưa kịp thực hiện xét nghiệm, sân bay Nội Bài cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 ngay tại nhà ga hành khách T1...

Dịch vụ này hiện được Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện tại khu vực trước quầy từ A28-A32 nhà ga hành khách T1 từ 7 giờ đến 17 giờ mỗi ngày. Chi phí cho dịch vụ test nhanh Covid-19 được niêm yết theo công bố của Bộ Y tế là 238.000 đồng/lần, cho kết quả sau 30 phút.

Theo số liệu thống kê, lượng khách đi máy bay chặng Hà Nội – Tp.HCM và ngược lại chiếm khoảng 30% trong tổng số khách đi đến sân bay Nội Bài thời gian gần đây. Đối phó với diễn biến dịch phức tạp, hành khách đi máy bay được yêu cầu chấp hành các hướng dẫn của các nhân viên trong dây chuyền phục vụ bay; đảm bảo khai báo y tế điện tử trước khi lên tàu bay; đeo khẩu trang trong suốt thời gian bay, thực hiện giãn cách tại nhà ga; Tuân thủ tuyệt đối khuyến cáo 5K của Bộ Y tế...

Đặc biệt hành khách chặng Hà Nội – Tp.HCM - Hà Nội phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ mới được thực hiện chuyến bay; thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm 3 lần đối với khách từ Tp.HCM đi 62 tỉnh thành trên cả nước.

Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. 
Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. 

Cục Hàng không Việt Nam cũng quy định, nhân viên hàng không làm việc tại các sân bay, đặc biệt là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất và hãng hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay đi/đến Tp.HCM, các thành viên tổ bay bắt buộc tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR). 

Sân bay Nội Bài sau 2 đợt tiêm chủng vaccine Covid-19 trong tháng 6 và tháng 7/2021, đã đảm bảo cho 100% lực lượng nhân viên tuyến đầu và phần lớn người lao động đã được vaccine mũi 1, phần nào yên tâm thực hiện nhiệm vụ tại Cảng.

Trước đó, nhà chức trách cũng đã giới hạn tần suất khai thác chặng Hà Nội - Tp.HCM giảm xuống còn 1.700 ghế/chiều/ngày từ 0h ngày 9/7. Hạn mức ghế này được phân bổ cho từng hãng hàng không làm căn cứ mở bán vé. Cụ thể, Vietnam Airlines được cung ứng tối đa 700 ghế/chiều/ngày. VietJet và Bamboo Airways mỗi hãng được cung ứng tối đa 400 ghế. Pacific Airlines được cung ứng không quá 200 ghế. Riêng Vietravel Airlines không được phân bổ chuyến bay do hãng đang có chính sách hạn chế khai thác.

Như vậy, điểm khác biệt của lần hạn chế tần suất bay này là nhà chức trách hàng không chỉ kiểm soát số hành khách được vận chuyển, không giới hạn số chuyến. Hiện, các hãng bay Việt Nam chủ yếu sử dụng loại máy bay thân rộng sức chứa gần 300 ghế và máy bay thân hẹp sức chứa gần 200 ghế.