10:02 31/12/2019

Triển khai nhiệm vụ 2020: Nhiều kiến nghị từ địa phương

Hà Vũ

Sáng 31/12/2019, hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tiếp tục diễn ra với ý kiến từ các tỉnh, thành ở cả ba miền

Hội nghị Chính phủ với địa phương, điểm cầu Chính phủ
Hội nghị Chính phủ với địa phương, điểm cầu Chính phủ

Sáng 31/12/2019, hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tiếp tục diễn ra với ý kiến từ các tỉnh, thành ở cả ba miền.

Lãnh đạo Cần Thơ, Quảng Ninh, Đồng Tháp, Bình Thuận, Lạng Sơn, Nam Định, Thái Nguyên... đều nhắc đến sự điều hành hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng với thành quả chung cũng như kết quả tại mỗi địa phương.

Các tỉnh, thành đều cam kết sẽ thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế , xã hội năm 2020.

Các địa phương cũng nêu một số kiến nghị với Chính phủ, bộ ngành về đầu tư công, vướng mắc tại một số công trình cụ thể và có kiến nghị đã ngay lập tức nhận được hồi âm.

Cân nhắc cổ phần hoá công ty nước sạch

Phát biểu đầu tiên, Bí thư Thành uỷ Cần Thơ, ông Trần Quốc Trung cho biết năm 2019 kinh tế địa phương tăng 7,84%, nhiều chỉ tiêu khác đều đạt khá.

Bên cạnh kiến nghị Chính phủ xác định rõ mô hình liên kết vùng, lãnh đạo Cần Thơ còn đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải sớm triển khai dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần thơ,cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, hoàn chỉnh giai đoạn hai cho luồng có tàu trọng tải lớn vào sông Hậu...

Bí thư Cần Thơ cũng kiến nghị, nếu thành phố không nắm cồ phần chi phối của công ty nước sạch thì khó khăn trong cung cấp nước sạch cho dân, vì tư nhân chỉ đầu tư những nơi có hiệu quả. Nắm cổ phần chi phối thì địa phương mới chủ động được nước sạch, an toàn cho người dân, ông Trung nhấn mạnh.

Hồi âm ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã bố trí ngân sách và xử lý vấn đề tín dụng đầy đủ, không có lý do gì mà không hoàn thành vào 2021 và 2020 phải thông tuyến.

Về việc cổ phần hoá công ty nước sạch, Thủ tướng nói, những lĩnh vưc trọng yếu liên quan đến dân như nước sạch thì cần cân nhắc xem nên cổ phần hoá đến mức độ nào.

Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên, Chủ tịch Tp.HCM cũng nêu nhiều kiến nghị, trong đó đề nghị Chính phủ cho phép tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách từ Trung ương cho thành phố lên trên 18%.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho xây dựng khu làng vận động viên phục vụ sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021.

Quảng Ninh tăng trưởng trên 12%

Từ đầu cầu Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết 2019 Quảng Ninh ghi nhận một năm rất thành công, với tất cả các chỉ tiêu quan trọng đều hoàn thành cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 12%, đặc biệt là tổng thu ngân sách phấn đấu đến 31/12 vượt gần 20%, riêng thu xuất nhập khẩu đã vượt dự toán đến 72%. 

Thu nhập bình quân đầu người đạt 6.135 USD, gấp hơn 2 lần bình quân chung của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,56% và phấn đấu năm sau chỉ còn 1,6%.

Năm 2019 Quảng Ninh đón 14 triệu lượt khách du lịch trong đó có 5,7 triệu lượt khách quốc tế.

Tình hình biển Đông phức tạp nhưng tỉnh vẫn giữ được ổn định, hoà bình hợp tác hữu nghị, không xảy ra bất cứ việc nào làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai quốc gia, ông Thắng nói.

Từ kết quả trên, Chủ tịch Thắng cho biết, qua phân tích số liệu Quảng Ninh thấy cần tập trung vào hai trụ cột là dịch vụ và công nghiệp. Điểm nổi bật của Quảng Ninh là cải tiến quy trình thủ tục tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Nhà đầu tư đến đây thay vì phải tiếp xúc từ dưới lên thì chỉ tiếp xúc 1 đầu mối duy nhất  là ban xúc tiến hỗ trợ đầu tư, nhà đầu tư chiến lược được lãnh đạo tỉnh trực tiếp gặp gỡ, tạo điều kiện để được cấp phép đầu tư sớm nhất.

Tỉnh cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước, tiết giảm đáng kể thời gian, thực hiện phòng họp không giấy tờ, thành phố thông minh, quan trắc tự động 24/24 các cơ sở có khả năng gây ô nhiễm môi trường.