00:23 08/03/2007

Triển lãm An ninh mạng đầu tiên tại Việt Nam

Hàn Ngọc

Trong hai ngày 20-21/3 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo – Triển lãm An ninh mạng và bảo mật dữ liệu 2007

Dự báo thị trường an ninh bảo mật mạng ở Việt Nam từ nay đến 2011 sẽ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân năm  là 32% - Ảnh: Việt Tuấn
Dự báo thị trường an ninh bảo mật mạng ở Việt Nam từ nay đến 2011 sẽ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân năm là 32% - Ảnh: Việt Tuấn
Trong hai ngày 20-21/3 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo - Triển lãm An ninh mạng và bảo mật dữ liệu 2007 (Security World 2007).

Đây là triển lãm về vấn đề an ninh mạng đầu tiên tại Việt Nam, với chủ đề “An ninh mạng và Bảo mật dữ liệu cho chính phủ và các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam trong giai đoạn bước vào hội nhập WTO”.

Sự kiện này do Tổng cục kỹ thuật (Bộ Công an) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức.

Ban tổ chức cho biết, mặc dù thị trường an ninh mạng Việt Nam tuy quy mô nhỏ nhưng có tiềm năng sẽ tăng trưởng thuộc vào hàng cao nhất trên thế giới. Dự báo của Frost & Sullivan cho thấy, thị trường an ninh bảo mật mạng ở Việt Nam, từ nay đến 2011, sẽ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân năm là 32%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập, vấn đề an ninh mạng và bảo mật dữ liệu đang trở nên rất được quan tâm. Khi cơ sở hạ tầng và các công nghệ mạng đã đáp ứng tốt các yêu cầu về băng thông, chất lượng dịch vụ, đồng thời thực trạng tấn công trên mạng đang ngày một gia tăng thì vấn đề bảo mật càng được chú trọng hơn. Không chỉ các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các cơ quan Chính phủ mà các doanh nghiệp, tổ chức cũng có ý thức hơn về an toàn thông tin.

Tính toán của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, nếu mỗi máy tính cần khoảng 2 USD để khắc phục hậu quả nhiễm virus, thì với 1,4 triệu máy tính bị nhiễm trong vòng 1 tuần, con số thiệt hại đã là khoảng 2,8 triệu USD (hơn 40 tỷ đồng).

Tuy nhiên, thiệt hại trong thực tế không chỉ là thời gian để điều tra, để khôi phục hệ thống mà ảnh hưởng đến quy trình công việc, hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng và dịch vụ. Đằng sau đó là nỗi lo về khả năng đảm bảo an ninh thông tin cho các doanh nghiệp, tổ chức khi mà họ đang phải đương đầu với sự thiếu hụt cả về nhân lực công nghệ thông tin lẫn sự hiểu biết cần thiết về an ninh mạng.

Từ thực tế trên, sự kiện này sẽ tập trung vào một số chủ đề chính như toàn cảnh an ninh mạng và bảo mật dữ liệu tại Việt Nam, khung pháp lý về an ninh bảo mật, cơ sở hạ tầng công nghệ, xu hướng phát triển công nghệ và giải pháp, các điển hình ứng dụng thành công an ninh bảo mật...