14:53 01/05/2022

Triển vọng hồi phục sau kỳ nghĩ lễ sẽ tiếp diễn

Hà Anh -

Chỉ số có vài lần trồi sụt nhẹ trong phiên và đóng phiên ở mức cao cho thấy dòng tiền và tâm lý đang ổn định trở lại...

MBS cho rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và dòng tiền có sự phân hóa trong các phiên sắp tới, đà tăng chậm lại và thanh khoản sẽ được cải thiện, thị trường có nhiều cơ hội để kiểm định lại đỉnh cũ.
MBS cho rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và dòng tiền có sự phân hóa trong các phiên sắp tới, đà tăng chậm lại và thanh khoản sẽ được cải thiện, thị trường có nhiều cơ hội để kiểm định lại đỉnh cũ.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 4-6/5/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (29/4), chỉ số VN-Index tăng 15,81 điểm, tương đương 1,17%, đóng cửa ở mức 1.366,80 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 365,83 điểm – tăng 5,62 điểm, tương đương 1,56%.

Thị trường phục hồi dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên các hoạt động bán giảm tỷ trọng và cơ cấu lại các cổ phiếu trong danh mục khi thị trường tăng điểm. Các nhà đầu tư thực hiện mua dò đáy trong các phiên trước có thể xem xét bán chốt lời vị thế để bảo vệ thành quả.

Đối với các nhà đầu tư cầm tiền mặt hoặc có tỷ trọng cổ phiếu thấp, tạm thời đứng ngoài chờ thị trường giảm trở lại các vùng hỗ trợ rồi mới cân nhắc hành động”

Thị trường có thể có những phiên tích lũy quanh vùng 1366

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Thị trường tăng gần 16 điểm với thanh khoản cải thiện trước kỳ nghỉ lễ, đóng cửa tại vùng kháng cự 1366. Các nhóm cổ phiếu như bộ ba Bank, Chứng, Thép, Dầu khí,… giao dịch tích cực với sắc xanh áp đảo.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Kết thúc kỳ nghỉ lễ, thị trường có thể có những phiên tích lũy quanh vùng 1366 này.

Đặc biệt, hôm nay danh mục ETF Diamond đã thêm mới 3 cổ phiếu là DHC, OCB, TCM. Cả ba cổ phiếu này đều tăng khoảng 1% – 4% trong phiên hôm nay".

Khả năng VN-Index sẽ hướng đến và kiểm tra vùng cản 1.380 – 1.400 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Diễn biến của thị trường có cải thiện sau phiên giằng co nhưng dòng tiền nhìn chung vẫn còn thận trọng. Với diễn biến tiếp nối nhịp hồi phục, có khả năng VN-Index sẽ hướng đến và kiểm tra vùng cản 1.380 – 1.400 điểm trong thời gian tới.

Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục mở rộng của thị trường nhưng cần lưu ý áp lực bán tại vùng cản".

Triển vọng hồi phục sau kỳ nghĩ Lễ sẽ tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Phiên giao dịch cuối tuần diễn ra rất tích cực khi đón nhận lượng hàng T+3 bắt đáy về giao dịch. Chỉ số có vài lần trồi sụt nhẹ trong phiên và đóng phiên ở mức cao cho thấy dòng tiền và tâm lý đang ổn định trở lại. VN-Index kết thúc phiên ở 1366.8 điểm +15.81 điểm vs VN30 kết phiên ở 1417.31 điểm +16.43 điểm với thanh khoản cải thiện so với phiên hôm qua. Mức độ lan tỏa của thị trường ở trạng thái tích cực với 70% cổ phiếu tăng giá; 9% tham chiếu và 21% giảm giá.

Các giao dịch phiên hôm nay diễn ra cởi mở hơn với màu xanh lan tỏa khắp các nhóm ngành cho thấy dòng tiền sẵn sàng trả giá cao hơn để mua vào cho người bắt đáy. Trong đó, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa tăng giá mạnh sau giai đoạn giảm giá sâu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có mức tăng yếu hơn. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ gần 50 tỷ đồng trên sàn HOSE. Diễn biến của thị trường và các cổ phiếu trong tuần qua hồi phục theo cách tăng trong nghi ngờ với mức tăng chậm và thanh khoản thấp.

Thị trường sau phiên hôm nay cho thấy xác suất đã tạo đáy ở mức thấp nhất 1261 phiên ngày 26/4 như chúng tôi kỳ vọng là khá cao. Với mức chia tiền hào phóng trong vòng T+3; T+5 như tuần qua chúng tôi cho rằng xác suất để thị trường quay lại hay phá vùng đáy này trong ngắn hạn là rất thấp và kịch bản đáy W với đáy sau cao hơn đáy trước có thể xảy ra. Theo chúng tôi triển vọng hồi phục sau kỳ nghĩ Lễ sẽ tiếp diễn trừ khi có những thông tin bất lợi lớn bất ngờ xuất hiện.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội này để tái cơ cấu lại danh mục theo hướng loại bỏ các cổ phiếu yếu trong phiên tăng và cơ cấu sang các cổ phiếu mạnh (có yếu tố cơ bản và xu hướng kỹ thuật tích cực) trong các phiên điều chỉnh”.

Dự kiến, VN-Index tiếp tục duy trì đà hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNSmallcap tạm được cải thiện lên mức Trung tính sau khi chỉ số này đóng cửa trên đường MA10. Các chỉ số còn lại như VN-Index, VN30, VNMidcap và HNX-Index vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật Tiêu cực dù đang thể hiện những nỗ lực cải thiện.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, ngưỡng kháng cự MA10 của VN-Index, VN30, VNMidcap và HNX-Index hay kháng cự MA200 của VNSmallcap sẽ tiếp tục thúc đẩy lực bán chốt lãi, khiến thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể kiểm định lực mua giá thấp tại hỗ trợ MA5 ngày đang nằm tại 1345 điểm. Nếu lực bán không thực sự mạnh để giúp VN-Index thu hẹp đà giảm về phía cuối ngày, duy trì đóng cửa trên đường MA5, chúng tôi kỳ vọng chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ có thể duy trì đà hồi phục ở những phiên sau đó. Cụ thể, nếu đóng cửa trên mốc 1370 điểm của đường MA10 ngày, VN-Index sẽ có cơ hội tăng để kiểm định kháng cự MA200 quanh vùng 1420 điểm”.

Fed sẽ tăng lãi suất, dự kiến VN-Index có thể sớm quay lại đà điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Sau những phút đầu phiên giao dịch trong sắc đỏ, VN Index nhanh chóng lấy lại được đà tăng với động lực từ BID, BCM,...Chỉ số duy trì sắc xanh trong khoảng thời gian còn lại trước khi đóng cửa tại ngưỡng 1.366,8 điểm (+1,1%) Khối lượng giao dịch trên HOSE cải thiện so với phiên liền trước, đạt 532,8 triệu đơn vị, tuy nhiên vẫn thấp hơn đáng kể so với bình quân 20 phiên (686,3 triệu cổ phiếu).

VN Index đã mở rộng đà hồi phục trong ngày hôm nay và chính phục kháng cự gần 1.365 điểm. Trong trường hợp tích cực, VN Index có thể tiếp đà hồi phục lên vùng 1.377 - 1.380 điểm. Tuy nhiên, với trend giảm trung hạn đang được duy trì, kết hợp với câu chuyện FED tăng lãi suất ngay tuần đầu tiên của tháng 5, VN Index có thể sớm quay lại với đà điều chỉnh”

Thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước hôm nay lấy lại đà hồi phục bất chấp hiệu ứng nghỉ lễ, đây cũng là phiên có lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản và thị trường chỉ gặp áp lực rung lắc nhẹ sau khi mở cửa, phần lớn thời gian sau đó thị trường đi lên mạnh mẽ và chốt phiên ở mức cao nhất trong ngày. Bên cạnh đó, tín hiệu tích cực lúc này là thanh khoản thị trường tăng trở lại và khối ngoại tiếp tục mua ròng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên 15.419 tỷ đồng so với mức 12.261 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 22.000 tỷ đồng ở tuần trước.

Nhịp hồi phục của thị trường đã xảy ra ở kịch bản thuận lợi, giảm trước tăng sau là diễn biến phù hợp để kiểm tra lượng hàng bắt đáy về tài khoản.

Thanh khoản thị trường thậm chí còn tăng so với 2 phiên tăng trước đó cho thấy nhà đầu tư đang có kỳ vọng nhịp phục hồi còn có thể kéo dài. Dù thanh khoản vẫn ở thấp nhưng dòng tiền lan tỏa tích cực hơn so với phiên hôm qua với hơn 300 mã tăng điểm, các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí… là động lực chính giúp thị trường duy trì đà tăng.

Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và dòng tiền có sự phân hóa trong các phiên sắp tới, đà tăng chậm lại và thanh khoản sẽ được cải thiện, thị trường có nhiều cơ hội để kiểm định lại đỉnh cũ”.

Sau nhịp hồi, VN-Index có thể gặp rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index đã sớm lấy lại đà hồi phục sau nhịp rung lắc nhẹ vào đầu phiên và dần mở rộng biên độ tăng điểm về cuối phiên. Sau nhịp hồi phục khá tích cực từ đáy ngắn hạn, chỉ số có thể sẽ sớm gặp phải áp lực rung lắc từ vùng kháng cự gần quanh 146x và xa hơn là 1400. Mặc dù vậy, vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1320 (+-10) được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ gần cho VN-Index và cơ hội mở rộng thêm đà hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì các vị thế đã mở trong những phiên trước, tránh mua đuổi và có thể nâng thêm 1 phần tỷ trọng nếu chỉ số về lại vùng hỗ trợ đã đề cập”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.