10:52 28/07/2010

Triển vọng thị trường thép thế giới u ám

Huy Anh

Các nhà sản xuất thép thế giới hôm 27/7 đã vẽ lên một bức tranh ảm đạm về triển vọng ngắn hạn của ngành công nghiệp này

Nhu cầu tiêu thụ thép được cho là vẫn còn ảm đạm - Ảnh: AP.
Nhu cầu tiêu thụ thép được cho là vẫn còn ảm đạm - Ảnh: AP.
Các nhà sản xuất thép thế giới hôm 27/7 đã vẽ lên một bức tranh ảm đạm về triển vọng ngắn hạn của ngành công nghiệp này, khi cho rằng giá cả sẽ sụt giảm trên toàn cầu, trong khi nhu cầu tiêu thụ chưa hồi phục nhanh như dự đoán.

Triển vọng tăm tối từ Nhật Bản tới Bắc Mỹ đã khiến cố phiểu của nhóm doanh nghiệp sản xuất thép rơi tự do, trong đó đáng chú ý nhất là cổ phiếu của tập đoàn thép Mỹ US Steel mất hẳn 6% trong phiên giao dịch chứng khoán Mỹ hôm qua (27/7).

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của tập đoàn US Steel hôm 27/7 cho biết, lỗ ròng quý 2 của hãng này rút xuống còn 25 triệu USD, tương đương 17 cent/cổ phiếu, so với mức lỗ 392 triệu USD, tương đương 2,92 USD/cổ phiếu, trong quý cùng kỳ năm 2009.

Tuy nhiên, US Steel dự báo doanh số và đơn đặt hàng sắt thép của hãng này trong quý 3 sẽ giảm mạnh hơn. Trong khi một tập đoàn sắt thép khác cũng của Mỹ, AK Steel, tuyên bố đang cắt giảm sản lượng do lượng tiêu thụ trong các ngành công nghiệp ôtô và xây dựng vẫn ở mức thấp.

"Lượng đơn đặt hàng giao tháng 8 của chúng tôi thấp hơn so với hồi tháng 5”, một bằng chứng nữa cho thấy tình trạng đáng lo ngại này đang phổ biến trên thị trường, Giám đốc điều hành US Steel, ông John Surma, nói với các chuyên gia phân tích Phố Wall.

6 tháng đầu năm nay, theo số liệu của Hiệp hội Thép thế giới, sản lượng thép toàn cầu đạt 705,8 triệu tấn, so với 551,9 triệu tấn cùng kỳ năm 2009. Sản lượng thép thời gian này cao hơn 7,2% so với sản lượng cùng kỳ năm 2007 – năm sản lượng đạt mức cao kỷ lục 1,346 tỷ tấn.

Dù vậy, so theo tháng, sản lượng thép thô thế giới đang tăng chậm lại. Sản lượng hàng ngày trong tháng 6 đạt 3,958 triệu tấn, trong khi sản lượng hàng ngày của tháng 5 là 4,018 triệu tấn. Công suất sản xuất của 66 nước thành viên Hiệp hội Thép thế giới đạt 80,6% trong tháng 6 năm nay, giảm so với 82% trong tháng 5.

Các nhà phân tích dự đoán, sản lượng còn giảm hơn nữa trong các tháng tới, do tác động từ hoạt động xây dựng chững lại trong mùa hè, cùng với triển vọng không mấy khả quan về nền kinh tế gây sức ép lên nhu cầu.

Cuối năm ngoái, ngành thép toàn cầu bắt đầu hồi phục trở lại. Các nhà sản xuất đã tăng sản lượng và nâng cao công suất. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, sự hồi phục này không xuất phát từ nhu cầu thực tế, mà là do nhu cầu dự trữ và sức ép từ giá nguyên liệu thô leo thang.

Trong năm nay, những mối lo về nợ ở châu Âu và các dữ liệu kinh tế nghèo nàn đến từ Mỹ cũng như dự đoán nhu cầu tại Trung Quốc sẽ chậm lại đã khiến giá nguyên liệu thô và giá thép giảm, nhu cầu thép cũng bắt đầu giảm kể từ đầu quý 3.

Tại Trung Quốc, sản lượng thép tháng 6 vừa qua tăng 21,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 323,2 triệu tấn. Tuy nhiên, sản lượng hàng ngày giảm xuống còn 1,792 triệu tấn so với 1,811 triệu tấn/ngày trong tháng trước đó.