14:02 14/12/2017

Triệu phú tiền ảo gọi "Bitcoin là đánh bạc, không phải đầu tư"

Kim Tuyến

Triệu phú này cho rằng Bitcoin quá nguy hiểm và người mua có thể mất sạch tiền chỉ trong "chớp mắt"

Grant Sabatier - Ảnh: CNBC.
Grant Sabatier - Ảnh: CNBC.

Grant Sabatier, người sáng lập trang blog tài chính Millennial Money, nổi tiếng với việc từ người khánh kiệt trở thành triệu phú sau 5 năm. Anh đầu tư 5.000 USD mua Bitcoin vào năm 2013 khi giá mới 72 USD/đơn vị và hiện nắm giữ khoảng 69,2 Bitcoin, CNBC cho biết.

Sabatier cho biết lần đầu tiên nghe về Bitcoin vào năm 2011 và quyết định đầu tư khoảng 1% tài sản của mình để tiền ảo này sau khi đọc nhiều tài liệu về Bitcoin. 

Với giá trị đồng tiền này hiện nay, chỉ trong năm 2017, tài sản Bitcoin của Grant Sabatier đã tăng lên hơn 1 triệu USD. Trong khi đó, anh mất tới 5 năm làm việc (80 giờ/tuần) để có được khoản tiết kiệm 1 triệu USD và đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Dù đã là triệu phú Bitcoin, Grant Sabatier khuyên mọi người không nên đổ tiền vào tiền ảo này bởi 3 lý do sau. 

1. Không thể xác định giá trị thực sự của Bitcoin

Bitcoin là một cơn sốt toàn cầu, thậm chí những người không biết gì về công nghệ chuỗi khối (blockchain) cũng mua nó. 

Chính vì ngày càng nhiều người mua nó với tốc độ quá nhanh nên càng không thể xác định được giá trị thực của đồng tiền này. 

Khi giá của một thứ dao động 20 - 30% một ngày thì hiển nhiên nó không ổn định và bạn có thể mất sạch tiền chỉ trong "chớp mắt". Với biến động "điên cuồng" như thế trong ngắn hạn, Bitcoin là đánh bạc chứ không phải đầu tư, Sabatier nhận định. 

2. Bitcoin có thể là vô giá trị 

Theo Sabatier, giá trị đằng sau Bitcoin là công nghệ blockchain nhưng công nghệ này có thể dễ dàng bị sao chép bởi các loại tiền ảo khác. Trên thực tế, đã có nhiều phiên bản tiền ảo khác được tạo ra, tốt hơn và dễ sử dụng hơn.

Bitcoin có những lợi thế đi đầu và được tạo ra để giúp mua bán trực tuyến an toàn hơn. Tuy nhiên, hiện nay, người ta không dùng nó với chức năng đấy bởi giá Bitcoin đã tăng chóng mặt và chi phí giao dịch vô cùng đắt đỏ, Sabatier cho biết.

Khối lượng giao dịch khổng lồ cũng khiến tốc độ giao dịch Bitcoin trở nên chậm chạp. Một số sàn giao dịch cho biết mất tới 10 ngày chuyển tiền ra-vào tài khoản và hơn 1 tuần để chuyển Bitcoin. 

Theo Sabatier, hầu hết mọi người không mua Bitcoin vì giá trị của công nghệ đằng sau mà vì sự tăng giá dữ dội của nó. 

3. Ví Bitcoin không hề an toàn

Nhiều người cho rằng ví điện tử là an toàn nhưng trên thực tế, các tài khoản Bitcoin và sàn giao dịch thường xuyên bị hacker tấn công. Tuần trước, sàn khai thác Bitcoin NiceHash bị tấn công và lấy cắp hơn 70 triệu USD. 

Theo Sabatier, hacker hoàn toàn có thể tấn công Coinbase - sàn giao dịch tiền ảo nổi tiếng đã huy động được 200 triệu USD vốn đầu tư. 

Vì không có cơ quan chức năng nào đảm bảo cho số Bitcoin một người sở hữu, nên nếu mất sẽ rất khó để lấy lại. Còn nếu bị đánh cắp thì chẳng còn hy vọng gì. Các vụ tấn công như thế này đang liên tục xảy ra. 

Sabatier khuyên rằng nếu vẫn quyết định mua Bitcoin thì không nên dùng giá 1% tài sản của mình bởi nó quá rủi ro. Có nhiều cách đầu tư an toàn hơn thế trong cả ngắn và dài hạn.