10:27 01/03/2016

Triều Tiên bắt sinh viên Mỹ vì “ăn cắp khẩu hiệu”

Thăng Điệp

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên bắt giữ công dân Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Một sinh viên người Mỹ bị nhà chức trách Triều Tiên giam giữ từ đầu tháng 1 tới nay đã bị bắt vì “tìm cách ăn cắp một khẩu hiệu tuyên truyền” trong một khách sạn ở Bình Nhưỡng - truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ngày 29/2.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng nói rằng sinh viên này đã thú nhận phạm phải “nhiều tội ác nghiêm trọng” chống phá nhà nước Triều Tiên.

Trước đó, vào tháng 1, một công ty tổ chức tour du lịch tới Triều Tiên nói với hãng tin Reuter rằng Otto Warmbier, 21 tuổi, sinh viên Đại học Virginia, đã bị bắt ở Bình Nhưỡng ngay trước khi lên chuyến bay tới Trung Quốc.

Ở thời điểm đó, vụ bắt giữ không được công bố lý do, và công ty tổ chức tour chỉ biết Warmbier có liên quan đến một vụ việc nào đó xảy ra ở khách sạn nơi anh này lưu trú trong chuyến thăm Triều Tiên.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên bắt giữ công dân Mỹ. Các vụ bắt giữ trước đó thường được giải quyết khi phía Mỹ “nhượng bộ” cử nhân vật cấp cao sang thăm Triều Tiên.

“Tôi đã phạm phải tội lấy một khẩu hiệu chính trị từ khu vực chỉ dành cho nhân viên ở khách sạn quốc tế Yanggakdo”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời Warmbier nói trước giới truyền thông ở Bình Nhưỡng.

Một đoạn băng video phát trên tài khoản mạng xã hội Twitter của nhà báo kênh CNN Will Ripley cho thấy Warmbier vừa khóc vừa nói: “Tôi đã phạm phải sai lầm lớn nhất trong đời mình, nhưng làm ơn hãy hành động để cứu tôi”.

Theo KCNA, Warmbie nói một người đã đề nghị tặng anh một chiếc xe hơi cũ giá 10.000 USD nếu anh lấy được cho nhà thờ ở Mỹ nơi người này làm việc một khẩu hiệu tuyên truyền từ Triều Tiên, coi như một “chiến lợi phẩm”.

KCNA còn dẫn lời Warmbier nói, người này hứa sẽ trả cho mẹ anh 200.000 USD nếu anh bị Triều Tiên bắt và không thể quay trở về.

“Tội ác của tôi là rất nghiêm trọng và được lên kế hoạch từ trước”, KCNA dẫn lời Warmbie. Nam sinh viên này cũng nói rất cảm kích trước “cách đối xử nhân đạo của Triều Tiên đối với những phần tử phạm tội nghiêm trọng giống như bản thân tôi”.

Những người phương Tây khác từng bị bắt ở Triều Tiên trước đây đều thú nhận phạm tội “chống phá nhà nước” của nước này.