08:49 03/07/2018

Triều Tiên bị nghi vẫn đang phát triển vũ khí hạt nhân

An Huy

Có vẻ như lời hứa mà ông Kim Jong Un đưa ra với ông Trump về phi hạt nhân hóa hoàn toàn vẫn chưa được triển khai

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm một đơn vị quân đội nước này - Ảnh: KCNA/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm một đơn vị quân đội nước này - Ảnh: KCNA/Reuters.

Gần 3 tuần kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có nhiều dấu hiệu cho thấy hoạt động tăng cường tại các cơ sở hạt nhân của nước này - hãng tin CNBC cho hay.

Nếu những thông tin được đưa ra là đúng, điều đó đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng vẫn chưa có bước đi cụ thể nào tiến tới thực hiện lời hứa mà ông Kim Jong Un đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hôm 12/6.

Hôm thứ Bảy, các quan chức tình báo Mỹ nói với kênh NBC News rằng có vẻ gần đây Triều Tiên đã đẩy mạnh hoạt động sản xuất năng lượng cho vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật. Có thể Bình Nhưỡng tìm cách giấu những hoạt động này trong lúc muốn giành thêm nhượng bộ từ chính quyền ông Trump - giới chức tình báo Mỹ nhận định.

Cũng trong tuần trước, hình ảnh vệ tin thương mại từ nhóm nghiên cứu 38 North - một bộ phận của tổ chức nghiên cứu The Stimson Center có trụ sở ở Washington, Mỹ - cho thấy sự nâng cấp hạ tầng tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon ở phía Bắc Bình Nhưỡng. Những nâng cấp này bao gồm hoàn thiện điều chỉnh hệ thống làm mát của một lò phản ứng sản xuất plutonium, một số tòa nhà nhỏ mới được xây dựng, và tiếp tục xây dựng một số cơ sở hỗ trợ - 38North cho hay.

Trong một phân tích khác công bố hôm 21/6, 38North cũng công bố những hình ảnh vệ tinh cho thấy không có dấu hiệu nào về sự phá dỡ tại Trạm phóng tên lửa Sohae của Triều Tiên. Đây là trạm phóng từng được sử dụng để thử động cơ tên lửa cỡ lớn dùng cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Trạm phóng này được cho cũng chính là khu thử động cơ tên lửa mà ông Trump hôm 12/6 nói là Triều Tiên đang tiến hành phá dỡ.

Những thông tin như vậy hoàn toàn đối nghịch với sự tin tưởng mà Nhà Trắng thể hiện rằng Bình Nhưỡng đang hợp tác để tiến tới phi hạt nhân hóa có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Tại một cuộc họp nội các hôm 21/6, ông Trump nói về thỏa thuận mà ông ký kết với ông Kim Jong Un hôm 12/6: "Nếu mọi người thực sự đọc công khai thỏa thuận này, các bạn sẽ thấy: tuyên bố số 1 là chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên".

Và vào cuối tuần vừa rồi, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói với kênh CBS rằng Washington đã vạch ra một chương trình để dỡ bỏ các chương trình vũ khí hóa học, sinh học hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong vòng 1 năm.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng quy trình đó - bao gồm tháo dỡ các vũ khí đã được triển khai và cất trong kho, đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân, và loại bỏ toàn bộ lượng uranium đã được làm giàu - có thể phải mất nhiều năm mới có thể hoàn tất.

Những bước đầu của việc phi hạt nhân hóa có thể được hoàn tất trong vài tuần, nhưng chỉ khi "Triều Tiên thực sự hợp tác đúng như những gì ông Trump tin tưởng" - chuyên gia hạt nhân Robert Kelly thuộc Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) nhận định trong một báo cáo.