Triều Tiên cấm giao dịch bằng Nhân dân tệ

Hoài An

01/02/2012, 10:05

CHDCND Triều Tiên đã cấm sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng như các ngoại tệ khác trên thị trường nước này

Nhân dân tệ đã được dùng rộng rãi ở Triều Tiên sau đợt cải cách tiền tệ cuối 2009.
Nhân dân tệ đã được dùng rộng rãi ở Triều Tiên sau đợt cải cách tiền tệ cuối 2009.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã cấm sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng như các ngoại tệ khác trên thị trường nước này, hãng tin AFP dẫn thông tin từ một tổ chức viện trợ có trụ sở tại Seoul của Hàn Quốc cho hay.

Theo nhóm viện trợ có tên "Good Friends" này, quyết định trên của Triều Tiên là một trong những chỉ thị cuối cùng của cố Chủ tịch Kim Jong-il. Người dân Triều Tiên đã được thông báo nhiều lần về việc tới ngân hàng để đổi ngoại tệ lấy đồng won.

Những người đang sử dụng Nhân dân tệ và các ngoại tệ khác trên thị trường hoặc đang quay vòng chúng sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc và số ngoại hối đó sẽ bị chính quyền tịch thu, "Good Friends" viết trên trang web của tổ chức này.

Trên thực tế, lệnh cấm trên là một phần trong chính sách của chính quyền mới ở Triều Tiên nhằm giảm bớt sự lệ thuộc về kinh tế của nước này vào Trung Quốc, trước tình trạng việc sử dụng Nhân dân tệ ở Triều Tiên đang ngày một gia tăng.

Theo "Good Friends", Nhân dân tệ được dùng rộng rãi ở Triều Tiên sau đợt cải cách tiền tệ cuối 2009. Tuy nhiên, điều này đã gây ra những hậu quả không mong đợi, như tình trạng thiếu lương thực trở nên trầm trọng hơn và bất ổn nảy sinh.

"Good Friend" cho hay, nhiều thương nhân tại Triều Tiên không chịu bán hàng hóa trừ phi được thanh toán bằng Nhân dân tệ hoặc đô-la, làm những khó khăn của người dân, đặc biệt là những ai không sở hữu ngoại tệ, trở nên trầm trọng hơn.

Thượng Hải thành trung tâm giao dịch Nhân dân tệ

Cũng liên quan tới đồng tiền của Trung Quốc, theo hãng tin Reuters, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự định sẽ biến Thượng Hải thành trung tâm giao dịch, thanh toán và định giá đồng Nhân dân tệ toàn cầu vào năm 2015.

Cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc mới đây đã phối hợp cùng chính quyền thành phố Thượng Hải công bố quy hoạch chi tiết, nhằm đưa nơi này thành một trung tâm tài chính quốc tế tương đương như New York, London hay Hồng Kông.

Theo đề án quy hoạch này, tới năm 2015, Thượng Hải sẽ trở thành một trung tâm giao dịch Nhân dân tệ với lượng giao dịch đạt khoảng 1 triệu tỷ Nhân dân tệ, cao hơn rất nhiều so với mức chưa đầy 400 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong năm 2010.

Đề án cho biết, tỷ giá Nhân dân tệ trung bình hàng ngày trên thị trường sẽ do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố. Trung Quốc cũng sẽ khuyến khích các hãng nước ngoài giao dịch cổ phiếu định giá bằng Nhân dân tệ tại thị trường nội địa.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy