10:05 01/02/2012

Triều Tiên cấm giao dịch bằng Nhân dân tệ

Hoài An

CHDCND Triều Tiên đã cấm sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng như các ngoại tệ khác trên thị trường nước này

Nhân dân tệ đã được dùng rộng rãi ở Triều Tiên sau đợt cải cách tiền tệ cuối 2009.
Nhân dân tệ đã được dùng rộng rãi ở Triều Tiên sau đợt cải cách tiền tệ cuối 2009.
Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã cấm sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng như các ngoại tệ khác trên thị trường nước này, hãng tin AFP dẫn thông tin từ một tổ chức viện trợ có trụ sở tại Seoul của Hàn Quốc cho hay.

Theo nhóm viện trợ có tên "Good Friends" này, quyết định trên của Triều Tiên là một trong những chỉ thị cuối cùng của cố Chủ tịch Kim Jong-il. Người dân Triều Tiên đã được thông báo nhiều lần về việc tới ngân hàng để đổi ngoại tệ lấy đồng won.

Những người đang sử dụng Nhân dân tệ và các ngoại tệ khác trên thị trường hoặc đang quay vòng chúng sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc và số ngoại hối đó sẽ bị chính quyền tịch thu, "Good Friends" viết trên trang web của tổ chức này.

Trên thực tế, lệnh cấm trên là một phần trong chính sách của chính quyền mới ở Triều Tiên nhằm giảm bớt sự lệ thuộc về kinh tế của nước này vào Trung Quốc, trước tình trạng việc sử dụng Nhân dân tệ ở Triều Tiên đang ngày một gia tăng.

Theo "Good Friends", Nhân dân tệ được dùng rộng rãi ở Triều Tiên sau đợt cải cách tiền tệ cuối 2009. Tuy nhiên, điều này đã gây ra những hậu quả không mong đợi, như tình trạng thiếu lương thực trở nên trầm trọng hơn và bất ổn nảy sinh.

"Good Friend" cho hay, nhiều thương nhân tại Triều Tiên không chịu bán hàng hóa trừ phi được thanh toán bằng Nhân dân tệ hoặc đô-la, làm những khó khăn của người dân, đặc biệt là những ai không sở hữu ngoại tệ, trở nên trầm trọng hơn.

Thượng Hải thành trung tâm giao dịch Nhân dân tệ

Cũng liên quan tới đồng tiền của Trung Quốc, theo hãng tin Reuters, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự định sẽ biến Thượng Hải thành trung tâm giao dịch, thanh toán và định giá đồng Nhân dân tệ toàn cầu vào năm 2015.

Cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc mới đây đã phối hợp cùng chính quyền thành phố Thượng Hải công bố quy hoạch chi tiết, nhằm đưa nơi này thành một trung tâm tài chính quốc tế tương đương như New York, London hay Hồng Kông.

Theo đề án quy hoạch này, tới năm 2015, Thượng Hải sẽ trở thành một trung tâm giao dịch Nhân dân tệ với lượng giao dịch đạt khoảng 1 triệu tỷ Nhân dân tệ, cao hơn rất nhiều so với mức chưa đầy 400 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong năm 2010.

Đề án cho biết, tỷ giá Nhân dân tệ trung bình hàng ngày trên thị trường sẽ do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố. Trung Quốc cũng sẽ khuyến khích các hãng nước ngoài giao dịch cổ phiếu định giá bằng Nhân dân tệ tại thị trường nội địa.