12:03 20/04/2017

Triều Tiên cảnh báo Mỹ về “cuộc tấn công phủ đầu siêu mạnh”

Thăng Điệp

Triều Tiên lại cảnh báo Washington về một “cuộc tấn công phủ đầu siêu mạnh”, và nói nước Mỹ không nên “quấy rầy chúng tôi”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.<br>
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 19/4 tuyên bố Washington đang cân nhắc biện pháp gây áp lực đối với Triều Tiên về chương trình hạt nhân của nước này. Trong khi đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo Washington về một “cuộc tấn công phủ đầu siêu mạnh”, và nói nước Mỹ không nên “quấy rầy chúng tôi”.

“Chúng tôi đang xem xét toàn bộ tình trạng của Triều Tiên, cả về vấn đề nhà nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố cũng như những cách thức khác mà chúng tôi có thể gây áp lực để chính thể ở Bình Nhưỡng đối thoại trở lại với chúng tôi, nhưng đối thoại theo một cách khác so với những cuộc đàm phán từng được tổ chức”, ông Tillerson nói với các nhà báo tại Washington.

Cùng ngày, trong chuyến thăm London, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói lựa chọ quân sự phải là một phần trong sức ép của Washington đối với Bình Nhưỡng. “Cho phép Triều Tiên có sức mạnh như vậy không phải là điều mà các quốc gia văn minh có thể cho phép diễn ra”, ông Ryan nói.

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Nga ngày 19/4 mâu thuẫn về một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về lên án vụ thử tên lửa đạn đạo thất bại vào cuối tuần vừa rồi của Triều Tiên. Giới ngoại giao cho biết Trung Quốc đã nhất trí với nghị quyết này.

Dư luận quốc tế hiện vẫn đang “băn khoăn” về tung tích một nhóm chiến hạm Mỹ dẫn đầu bởi tàu sân bay Carl Vinson mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố vào tuần trước là đang tiến về phía bán đảo Triều Tiên nhằm thị uy Bình Nhưỡng theo lệnh của ông. Theo thông tin mà Reuters đưa ngày 19/4, nhóm tàu này vẫn ở xa bán đảo Triều Tiên, và thậm chí còn di chuyển theo hướng ngược lại.

Bộ chỉ huy lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương giải thích rằng nhóm tàu này trước tiên phải hoàn tất một cuộc huấn luyện với hải quân Australia và hiện đang di chuyển về phía Tây Thái Bình Dương, tức về phía bán đảo Triều Tiên, theo lệnh của ông Trump.

“Tổng thống nói chúng tôi cử một hạm đội về phía bán đảo Triều Tiên. Đó là sự thật. Điều đó đã diễn ra, mà đúng hơn là đang diễn ra”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói.

Về phần mình, Triều Tiên không đề cập đến nhóm chiến hạm Mỹ, nhưng nói rằng Mỹ và các nước đồng minh “không nên quấy rầy chúng tôi”.

Tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên nói nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cuộc tấn công nào từ Mỹ. “Trong trường hợp chúng ta tiến hành cuộc tấn công phủ đầu siêu mạnh, thì cuộc tấn công đó sẽ không chỉ quét sạch lực lượng xâm lược của đế quốc Mỹ  ở Hàn Quốc và khu vực lân cận một cách hoàn toàn và ngay lập tức, mà còn cả đại lục Mỹ và biến chúng thành tro bụi”.