11:11 01/11/2018

“Triều Tiên chuẩn bị để quốc tế thanh tra cơ sở hạt nhân?”

Bình Minh

Giới chức Mỹ đến nay vẫn tỏ ra hoài nghi về cam kết của ông Kim Jong Un về từ bỏ vũ khí hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: KCNA/Getty.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: KCNA/Getty.

Tình báo Hàn Quốc đã phát hiện thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho chuyên gia quốc tế vào thanh sát một số cơ sở hạt nhân và tên lửa của nước này - hãng thông tấn Yonhap ngày 31/10 dẫn lời một nghị sỹ Hàn Quốc cho hay.

Nghị sỹ Kim Mi-ki thuộc Đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc nói với các nhà báo rằng lực lượng tình báo quốc gia nước này nhận thấy Triều Tiên "đang tiến hành các hoạt động chuẩn bị và có vẻ như để chuẩn bị cho các thanh sát viên nước ngoài đến thăm" khu thử hạt nhân Punggye-ri và cơ sở phóng tên lửa Sohae.

Ông Kim cũng nói thêm rằng phía Hàn Quốc không nhận thấy hiện có chuyển động lớn nào tại Yongbyon, tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên đã dừng thử hạt nhân và tên lửa từ đầu năm đến nay, nhưng không cho phép các chuyên gia quốc tế vào kiểm tra khi tiến hành dỡ bỏ cơ sở Punggye-ri hồi tháng 5, dẫn tới sự chỉ trích rằng việc dỡ bỏ này là không thực chất và có thể bị đảo ngược.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9, nhà lãnh đạo Triều iên Kim Jong Un đã hứa sẽ đóng cửa cơ sở Sohae và cho phép chuyên gia quốc tế đến giám sát việc dỡ bỏ cơ sở này. Ngoài ra, ông Kim Jong Un cũng cam kết sẽ có thêm những bước đi mới, chẳng hạn đóng cửa cơ sở Yongbyon nếu Mỹ có hành động thiện chí đáp lại.

Trong khi đó, Mỹ vẫn đòi hỏi Triều Tiên phải có những bước đi rõ ràng, như đóng cửa hoàn toàn các cơ sở hạt nhân và tên lửa, rồi Washington mới đáp ứng các yêu cầu chính của Bình Nhưỡng.

Giới chức Mỹ đến nay vẫn tỏ ra hoài nghi về cam kết của ông Kim Jong Un về từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, lời hứa mà ông Kim đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều gần đây nhất đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ Tổng thống Donald Trump - người đã có một cuộc gặp lịch sử với ông Kim hồi tháng 6 và đang dự định có thêm một cuộc gặp nữa.

Truyền thông Nhà nước Triều Tiên ngày 1/11 đưa tin ông Kim Jong Un vừa thị sát một dự án xây dựng lớn tại khu du lịch Wonsan của nước này. Trong chuyến thị sát, nhà lãnh đạo nói với công nhân làm việc tại công trình rằng những dự án kinh tế như vậy là "trận đánh quyết định mới" để chống lại lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 31/10 nói rằng Washington hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai sẽ diễn ra vào đầu năm 2019 và hai bên có thể đạt được bước tiến quan trọng trong việc xóa bỏ nguy cơ hạt nhân từ Triều Tiên.

"Còn nhiều việc phải làm, nhưng Chủ tịch Kim đã nói rõ với tôi rằng ông ấy có ý định phi hạt nhân hóa và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp ông ấy thực hiện cam kết", ông Pompeo nói.