09:50 08/09/2014

Triều Tiên chuẩn bị đưa công dân Mỹ ra xét xử

Diệp Vũ

Triều Tiên nói rằng, Miller tuyên bố mình không phải là khách du lịch và xé bỏ thị thực khi đến Triều Tiên

Công dân Mỹ Matthew Miller, 24 tuổi, đến từ Bakersfield, bang California, sắp bị Bình Nhưỡng đưa ra tòa - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Công dân Mỹ Matthew Miller, 24 tuổi, đến từ Bakersfield, bang California, sắp bị Bình Nhưỡng đưa ra tòa - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Tờ Wall Street Journal dẫn báo chí Triều Tiên cho biết, một trong số 3 công dân Mỹ mà Bình Nhưỡng bắt giữ sẽ bị đưa ra tòa vào ngày Chủ Nhật tuần này.

Theo đó, phiên tòa xét xử công dân Mỹ Matthew Miller, 24 tuổi, đến từ Bakersfield, bang California, sẽ diễn ra tại tòa án tối cao của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng công bố vụ bắt giữ Miller vào hôm 25/4, 2 tuần sau khi anh này đặt chân tới Triều Tiên theo một tour du lịch tư nhân. Cùng thời điểm đó, Triều Tiên nói rằng, Miller tuyên bố mình không phải là khách du lịch và xé bỏ thị thực khi đến Triều Tiên.

Đầu tháng 9 này, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi với truyền thông phương Tây tại Bình Nhưỡng, Miller và hai công dân Mỹ khác bị Triều Tiên bắt là Kenneth Bae và Jeffrey Fowle hối thúc Mỹ cử một chính trị gia cấp cao như cựu Tổng thống Bill Clinton hay cựu Tổng thống George Bush tới để giúp họ được phóng thích.

Hôm 1/9, khi cuộc trả lời phỏng vấn của 3 công dân Mỹ nói trên với truyền thông phương Tây diễn ra, một phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói rằng, Mỹ tiếp tục làm tất cả những việc có thể làm để các công dân này được Triều Tiên phóng thích trong thời gian sớm nhất.

Trước đây, Triều Tiên đã từng bắt giữ một số công dân Mỹ khác và họ đều được thả tự do sau những chuyến thăm của các nhân vật cấp cao như cựu Tổng thống Jimmy Carter.

Tất cả 3 công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ hiện nay đều đã thừa nhận các tội danh mà Bình Nhưỡng cáo buộc. Tuy nhiên, các công dân Mỹ bị bắt và được thả trước kia đều nói rằng, việc họ nhận tội đều do Bình Nhưỡng “đạo diễn”.

Triều Tiên chưa công bố kế hoạch xét xử Fowle, 56 tuổi, đến từ Miamisburg, bang Ohio. Fowle bị kết tội bỏ lại một cuốn Kinh thánh trong một nhà vệ sinh tại một câu lạc bộ thủy thủ thuộc vùng Chongjing thuộc phía Đông Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, Bae, 46 tuổi, là một nhà truyền đạo Thiên chúa giáo và điều hành tour đến từ Lynnwood, bang Washington. Bae đang thực hiện bản án 15 năm tù giam và lao động khổ sai sau khi bị bắt vào năm 2012. Công dân Mỹ này bị Triều Tiên cáo buộc tội danh có âm mưu lật đổ chế độ ở Bình Nhưỡng.