15:58 21/04/2017

Triều Tiên chuẩn bị lễ lớn, Mỹ-Hàn như “ngồi trên đống lửa”

Bình Minh

Hàn Quốc đang cảnh giác cao độ trước thềm một lễ kỷ niệm quan trọng tiếp theo của Triều Tiên

Một cuộc tập trận của pháo binh Triều Tiên - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Một cuộc tập trận của pháo binh Triều Tiên - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Hàn Quốc ngày 21/4 cho biết nước này đang cảnh giác cao độ trước thềm một lễ kỷ niệm quan trọng tiếp theo của Triều Tiên. Vũ khí quân sự đang được tập trung với quy mô lớn hai bên đường biên giới ngăn cách hai miền bán đảo, trong bối cảnh những lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng thực hiện một vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Theo hãng tin Reuters, giới chức Mỹ nói rằng mức độ hoạt động của các máy bay quân sự Trung Quốc đang gia tăng lên mức cao hơn bình thường, một tín hiệu cho thấy Bắc Kinh có thể đang nâng mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Tuy nhiên, các quan chức từ Washington không “quan trọng hóa” những lo ngại xung quanh vấn đề này và cho rằng có thể có một số lý do khác.

Mấy tuần qua, Mỹ và Hàn Quốc đã liên tục cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sớm thực hiện một vụ thử hạt nhân mới.

Vào ngày thứ Ba tuần tới, Triều Tiên sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội nước này, một dịp lễ quan trọng khác sau lễ kỷ niệm 105 ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành vào cuối tuần trước.

Lễ kỷ niệm này diễn ra trùng với dịp Triều Tiên kết thúc các cuộc tập trận quân sự lớn của mùa đông. Washington và Seoul cho rằng Triều Tiên rất có thể sẽ nhân dịp này để thực hiện một màn phô trương sức mạnh.

Cũng vào ngày thứ Ba, đại diện cấp cao các nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề Triều Tiên dự kiến sẽ có một cuộc gặp để “thảo luận các kế hoạch nhằm kiềm chế sự gây hấn cao độ của Triều Tiên, tối đa hóa áp lực đối với Triều Tiên, và đảm bảo Trung Quốc giữ một vai trò tích cực trong giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên” - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay.

“Đây là tình huống mà nhiều thiết bị tập trận được tập trung ở Triều Tiên, và cũng có nhiều tài sản chiến lược được đặt trên bán đảo Triều Tiên do cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn”, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-haeng nói. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ không giảm mức độ cảnh giác”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/4 đã đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc trong việc giảm bớt “mối đe dọa từ Triều Tiên”. Trước đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo Mỹ về một “cuộc tấn công phủ đầu siêu mạnh”.

Tại một cuộc họp báo, ông Trump nói “đã có một số động thái bất thường trong 2-3 giờ đồng hồ qua” từ phía Trung Quốc, nhưng không nói đó là những động thái gì. Ông cũng nói ông tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ “rất cố gắng” để gây áp lực đối với Triều Tiên về chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Tờ China Daily của Trung Quốc ngày 21/4 tỏ ra lạc quan về việc nước này có thể thuyết phục Triều Tiên chấm dứt việc theo đuổi chương trình hạt nhân mà không cần phải dùng tới vũ lực. “Giờ đây, ngay cả ông Donald Trump từng phát biểu cứng rắn cũng đã đi theo hướng giải pháp hòa bình”, tờ báo viết.

“Bắc Kinh đã thể hiện sự hào hứng đối với mối quan tâm mới của Washington về một giải pháp hòa bình và thái độ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn”, theo bài báo.

Theo giới phân tích, một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tiếp theo của Triều Tiên có thể bị coi là vượt quá “giới hạn đỏ”, có thể dẫn tới sự đáp trả cứng rắn của Mỹ và thậm chí là Trung Quốc. Tuy nhiên, khả năng Triều Tiên thử tên lửa tầm trung là cao hơn, và Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ tiếp tục thử tên lửa thường xuyên.

Chủ Nhật tuần trước, Triều Tiên phóng thử một tên lửa tầm trung nhưng thất bại. Quả tên lửa đã nổ gần như ngay lập tức sau khi phóng.