11:35 30/07/2014

Triều Tiên có nhiều tàu ngầm hơn Mỹ

Tâm Anh

Tuy nhiên, Triều Tiên đứng đầu danh sách chủ yếu vì số lượng, chứ không phải là do chất lượng của các tàu ngầm

Một chiếc tàu ngầm của Triều Tiên - Ảnh: KCNA.<br>
Một chiếc tàu ngầm của Triều Tiên - Ảnh: KCNA.<br>
Triều Tiên sở hữu số lượng tàu ngầm lớn nhất thế giới với 78 chiếc, nhiều hơn cả Mỹ, tờ Korea JoongAng Daily dẫn bản tin trên trang Business Insider cho biết.

Cụ thể, theo bài viết dưới tiêu đề "35 quân đội hùng mạnh nhất thế giới" trên Business Insider, Triều Tiên hiện có tới 78 chiếc tàu ngầm, trong khi Mỹ có 72 chiếc. Trung Quốc xếp thứ ba tới 69 tàu ngầm, tiếp theo là Nga với 63 tàu, Iran 31 tàu.

Hai cường quốc khác ở châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc sở hữu số tàu ngầm, lần lượt là 16 và 14 tàu.

Thông tin trên được Business Insider đưa ra sau khi phân tích tài liệu của cơ quan chuyên đánh giá sức mạnh quân sự các nước trên thế giới Global Firepower. Bài viết đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Business Insider cũng nhấn mạnh, Triều Tiên đứng đầu danh sách, chủ yếu vì số lượng chứ không phải là chất lượng của các tàu ngầm.

"Phần lớn các tàu ngầm của Triều Tiên không sử dụng được. Một phần ba số tàu ngầm này là chạy bằng động cơ diesel Romeos rất ồn, vốn đã lạc hậu từ năm 1961", bài báo trên Business Insider viết.

Ngoài ra, các tàu ngầm Triều Tiên chỉ được trang bị loại vũ khí tầm 6 km, trong khi vũ khí trên các tàu ngầm của Mỹ có tầm bắn trung bình lên tới 250 km.

Trong một động thái khác có liên quan tới Triều Tiên, Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins ở Mỹ cho biết các hình ảnh mới chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Các hình ảnh chụp được trong tháng này cho thấy, Bình Nhưỡng gần đây đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc nâng cấp các cơ sở tại bãi phóng Sohae nằm ở bờ biển phía Tây của Triều Tiên, nhằm để đáp ứng các vụ phóng tên lửa lớn hơn.

Độ cao của giá bệ phóng chính tại khu Sohae đã tăng thêm 50 m. Các mạng lưới đường bộ và đường sắt để vận chuyển tên lửa cũng được mở rộng. Hình ảnh còn cho thấy bằng chứng về một số vụ thử động cơ tên lửa.