11:11 08/03/2018

Triều Tiên có thể cử em gái ông Kim Jong Un đến Mỹ đàm phán

An Huy

“Có thể ông Kim Jong Un sẽ cử em gái tới Washington. Bà ấy là vũ khí mạnh nhất của Triều Tiên vào lúc này”

Bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Yonhap/AP.
Bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Yonhap/AP.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đề xuất cử em gái ruột, bà Kim Yo Jong, tới Mỹ như một nỗ lực nhằm mở ra đối thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng - nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc vừa tiết lộ với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói khả năng bà Kim Yo Jong sang Mỹ sẽ là một trong những nội dung mà phái đoàn Hàn Quốc có thể nêu trong cuộc gặp với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster tại Washington tuần này.

Đầu tuần, phái đoàn Hàn Quốc do ông Chung Eui-yong, Chủ nhiệm Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, đã có chuyến đi tới Bình Nhưỡng. Tại đây, ông Kim Jong Un đã có cuộc gặp lần đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2011 với các quan chức Hàn Quốc.

Trở về Seoul, phái đoàn Hàn Quốc chuẩn bị lên đường sang Mỹ để thông báo với Washington về cuộc gặp ở Bình Nhưỡng. Cùng với ông Chung, dẫn đầu phái đoàn này còn có ông Suh Hoon, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hàn Quốc.

Khi đến Mỹ, ông Chung sẽ chuyển "những điều kiện của phía Triều Tiên về khởi động đàm phán song phương với Mỹ. Có thể ông Kim Jong Un sẽ cử em gái của ông ấy tới Hàn Quốc, thậm chí là tới Washington DC. Bà ấy là vũ khí mạnh nhất của Triều Tiên vào lúc này", nguồn tin nói.

Tháng trước, bà Kim Yo Jong đã tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, Hàn Quốc, và chuyển lời của ông Kim Jong Un mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Bình Nhưỡng.

Động thái trên mở đường cho chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng tuần này. Trong chuyến thăm, hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 năm nay tại biên giới giữa hai miền.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá tích cực về việc Triều Tiên phát tín hiệu muốn đàm phán, đồng thời thể hiện quan điểm sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng. "Tôi cho rằng chúng tôi sẽ có sự đối thoại rất tốt đẹp", ông Trump nói. "Chắc chắn các bạn sẽ sớm biết điều gì sẽ diễn ra".