11:14 14/05/2015

“Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa từ xà lan”

Diệp Vũ

Vụ phóng thử tên lửa có thể được thực hiện từ một xà lan chìm dưới mặt nước thay vì một tàu ngầm

Một người Hàn Quốc xem bản tin truyền hình phát những hình ảnh do Triều Tiên công bố về vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào cuối tuần vừa rồi - Ảnh: AP/Bloomberg.
Một người Hàn Quốc xem bản tin truyền hình phát những hình ảnh do Triều Tiên công bố về vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào cuối tuần vừa rồi - Ảnh: AP/Bloomberg.
Theo một số nhà phân tích của Mỹ, vụ phóng thử tên lửa vào cuối tuần trước của Bình Nhưỡng có thể được thực hiện từ một xà lan chìm dưới mặt nước thay vì một tàu ngầm như truyền thông nhà nước Triều Tiên “khoe”.

Ngày 9/5, Triều Tiên tuyên bố thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Nếu có thật, vụ phóng này là một bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã đạt những tiến bộ trong phát triển tàu ngầm có trang bị tên lửa.

“Triều Tiên đang đầu tư nguồn lực lớn vào phát triển năng lực phóng tên lửa từ tàu ngầm”, nhà phân tích Joseph Bermudez thuộc AllSource Analysis nhận định trên trang blog 38 North chuyên đăng tải các thông tin về Triều Tiên.

“Tuy nhiên, có vẻ như vụ phóng thử đã được thực hiện từ một xà lan chìm dưới nước”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Bermudez.

Phân tích của ông Bermudez về những hình ảnh mà Triều Tiên công bố phù hợp với đánh giá của tình báo Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng không phóng một tên lửa đạn đạo như đã “khoe” vào cuối tuần vừa rồi.

Mà thay vào đó, Triều Tiên có thể đã thử nghiệm hệ thống phóng sử dụng khí nén - hệ thống cần thiết cho việc phóng thử tên lửa từ dưới mặt nước, theo giới chức Mỹ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, dựa trên hình ảnh chụp từ vệ tinh, ông Bermudez nói rằng Triều Tiên đã xây một khu vực phóng thử ở bờ biển phía Đông và khu vực này có thể được sử dụng để phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Tại một cuộc họp an ninh hôm 12/5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho rằng việc Triều Tiên phát triển được tên lửa phóng từ tàu ngầm là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực.

Trước đó, và hôm 11/5, phát ngôn viên Kim Min Seok của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên mới chỉ ở giai đoạn đầu của phát triển năng lực phóng tên lửa từ tàu ngầm.