14:11 07/05/2015

Triều Tiên có trang bán hàng online đầu tiên

Bình Minh

Tuy nhiên, trang thương mại điện tử này không xuất hiện trên Internet như một website bình thường

Okryu chỉ hoạt động trên mạng nội bộ của riêng Triều Tiên. <br>
Okryu chỉ hoạt động trên mạng nội bộ của riêng Triều Tiên. <br>
Triều Tiên đã có trang thương mại điện tử đầu tiên, nhưng chỉ người dân ở nước này mới có thể truy cập, trang NBC News cho biết.

Website mua sắm trực tuyến đầu tiên của Triều Tiên có tên là Okryu, hướng tới đối tượng là người dùng điện thoại thông minh (smartphone). Trên trang này rao bán nhiều sản phẩm do các công ty Triều Tiên sản xuất, bao gồm trang phục phụ nữ, túi xách, giày, thuốc men, mỹ phẩm, đồ nội thất, và thực phẩm.

Về thanh toán, Okryu chỉ chấp nhận nội tệ thông qua hệ thống thẻ ghi nợ chính của Triều Tiên.

Trang thương mại điện tử này không xuất hiện trên Internet như một website bình thường, nên không thể được truy cập từ nước ngoài. Thay vào đó Okryu chỉ hoạt động trên mạng nội bộ của riêng Triều Tiên.

Mạng này là một phiên bản của Internet nhưng chỉ sử dụng cho nội địa. Người Triều Tiên gọi mạng này là “web nội địa” và đã dùng nhiều năm. Tuy vậy, mạng nội bộ của Triều Tiên cũng không được sử dụng phổ biến, bởi rất ít người Triều Tiên sở hữu máy tín cá nhân để có thể lên mạng.

Trang Okryu nằm dưới sự quản lý của Tổng cục Dịch vụ công cộng Triều Tiên. Ông Jong Sol Hwa, một quan chức của cục này gần đây đã xác nhận về việc Okryu đi vào hoạt động. Trước đó, vào tháng 4, truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố về sự ra đời của Okryu bằng thái độ đầy tự hào.

Chưa thể biết Okryu sẽ phát triển tới mức nào hay liệu người tiêu dùng Triều Tiên bình thường có biết về trang này hay không. Các nhà quản lý Okryu chưa hề công bố thống kê về lượng truy cập, người dùng hay doanh số bán hàng của trang.