15:52 05/11/2014

“Triều Tiên đang cho chạy nhà máy hạt nhân”

Diệp Vũ

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin nói trên

Ảnh chụp từ vệ tinh cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên vào năm 2012 - Ảnh: AFP/Getty/WSJ.<br>
Ảnh chụp từ vệ tinh cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên vào năm 2012 - Ảnh: AFP/Getty/WSJ.<br>
Triều Tiên đã khởi động và đang vận hành một nhà máy mới tại cơ sở hạt nhân chính của nước này - báo Wall Street Journal dẫn thông tin từ tờ Joongang Daily của Hàn Quốc cho hay.

Theo tờ báo trên, máy ảnh hồng ngoại của tình báo Hàn Quốc đã phát hiện thấy nhiệt phát ra từ nhà máy mới nằm trong cơ sở hạt nhân Yongbyon thuộc phía Bắc của Bình Nhưỡng. Bài báo nói, một quan chức cấp cao không công khai danh tính của Hàn Quốc đã tiết lộ thông tin này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin nói trên.

“Chúng tôi cần theo dõi thêm để xác định xem nhà máy mới đã thực sự bắt đầu sản xuất ra nguyên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân hay chưa. Tuy nhiên, đánh giá hiện tại của chúng tôi là nhà máy đang hoạt động”, vị quan chức nói với Joongang Daily.

Sau vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên vào năm ngoái, nước này tuyên bố sẽ khởi động tất cả các nhà máy hạt nhân ở Yongbyon, bao gồm lò phản ứng hạt nhân chính để sản xuất plutonium cho bom hạt nhân. Năm 2010, Triều Tiên còn tiết lộ một nhà máy làm giàu uranium để chế tạo bom hạt nhân ở Yongbyon.

Đầu năm nay, quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ cho biết, Washington tin rằng, Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân chính nói trên và mở rộng nhà máy làm giàu uranium. Các hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy những dấu hiệu có hoạt động tài lò phản ứng trên và một tòa nhà mới xây gần nhà máy làm giàu uranium.

Năm ngoái, các chuyên gia của Mỹ đánh giá rằng, Triều Tiên có vẻ như đã đủ khả năng chế tạo được máy ly tâm để làm giàu uranium. Hiện Triều Tiên đang phải chịu lệnh trừng phạt không được phép nhập khẩu nguyên liệu phát triển hạt nhân.

Theo ảnh chụp từ vệ tinh, Triều Tiên đã tăng gấp đôi quy mô nhà máy uranium ban đầu lên con số khoảng 4.000 máy ly tâm, có khả năng đủ để sản xuất một số lượng nhỏ bom hạt nhân mỗi năm.

Thông qua truyền thông nhà nước, Triều Tiên liên tục khẳng định rằng, chương trình hạt nhân là một “thanh bảo kiếm” không thể đưa lên bàn đàm phán và giữ vai trò trung tâm trong chính sách quốc phòng của nước này.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Mỹ về chương trình hạt nhân của Triều Tiên cho hay Washington đang nỗ lực hợp tác với các nước ở khu vực Đông Bắc Á nhằm thuyết phục Triều Tiên rằng, chỉ có giải trừ hạt nhân mới đem lại “an ninh, hòa bình và thịnh vượng thực sự”.