17:59 16/07/2019

Triều Tiên dọa hủy đàm phán hạt nhân nếu Mỹ-Hàn tập trận chung

An Huy

Bình Nhưỡng cảnh báo đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang đứng trước rủi ro

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại biên giới Hàn-Triều ngày 30/6 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại biên giới Hàn-Triều ngày 30/6 - Ảnh: Reuters.

Đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang đứng trước rủi ro vì Mỹ sắp phá vỡ lời hứa không tập trận chung với Hàn Quốc - Triều Tiên cảnh báo ngày 16/7.

Cuối tháng 6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân bằng cách có cuộc gặp bất ngờ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở biên giới Hàn-Triều.

Kết thúc cuộc gặp, ông Trump nói hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại đàm phán ở cấp công tác, sau khi đàm phán Mỹ-Triều rơi vào bế tắc kể từ cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng 2. Theo dự kiến, các cuộc thảo luận giữa quan chức hai nước sẽ diễn ra sau vài tuần nữa.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tỏ ra hoài nghi về thiện chí đàm phán của Mỹ, nói rằng Mỹ và Hàn Quốc đang chuẩn bị cho cuộc tập trận chung mang tên Dong Maeng vào mùa hè năm nay. Triều Tiên luôn gọi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là "sự chuẩn bị cho chiến tranh".

"Chúng tôi sẽ ra quyết định về đàm phán cấp công tác với Mỹ trong khi chờ xem Mỹ sẽ làm gì tiếp theo", người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố được thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải.

Theo hãng tin Reuters, cuộc tập trận Dong Maeng dự kiến diễn ra vào tháng 8.

Trong nhiều năm qua, Triều Tiên luôn phản ứng mạnh với các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, và lần này cũng không phải là ngoại lệ.

"Rõ ràng đây là một cuộc tập trận thời gian thực, chuẩn bị cho chiến tranh nhằm dùng sức mạnh quân sự chèn ép Triều Tiên", hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố. Người phát ngôn của Triều Tiên cho biết thêm, trong cuộc gặp tháng trước, ông Trump đã nhắc lại lời hứa với ông Kim Jong Un rằng cuộc tập trận sẽ được tạm dừng.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên diễn ra ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái, ông Trump hứa với ông Kim sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc để cùng Bình Nhưỡng tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ Mỹ-Triều.

Các cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc đến nay đã dừng, nhưng hai nước vẫn tiến hành các cuộc tập trận nhỏ hơn.

Cũng từ sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, Triều Tiên không có thêm vụ thử vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nào. Tuy nhiên, trong tháng 5, nước này đã thử tên lửa tầm ngắn.

"Vì Mỹ không tuân thủ đúng cam kết, chúng tôi cũng chẳng còn lý do để giữ thỏa thuận", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo.