12:05 25/07/2017

Triều Tiên hủy lễ hội bia vì hạn hán nặng

Diệp Vũ

Tuần trước, Liên hiệp quốc nói rằng Triều Tiên đang đối mặt với trận hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 2001

Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.<br>
Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.<br>
Lễ hội bia hàng năm của Triều Tiên có vẻ như đã bị hủy ngay sau năm đầu tiên được tổ chức, nhiều khả năng do nước này đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán nghiêm trọng.

Theo tin từ CNN, năm ngoái, Triều Tiên bắt đầu tổ chức lễ hội bia Taedonggang. Năm nay, theo dự kiến, lễ hội này sẽ khai mạc vào ngày 26/7. Tuy nhiên, lễ hội đã bất ngờ bị hủy - nguồn tin là hai công ty chuyên tổ chức tour đến Triều Tiên cho biết.

Koryo Tours và Young Pioneer Tours nói rằng họ đã nhận được thông tin về việc hủy lễ hội bia vào hôm Chủ nhật vừa rồi. Không có lý do chính thức nào được đưa ra cho sự thay đổi kế hoạch đột ngột này, nhưng Koryo Tours - công ty có trụ sở ở Bắc Kinh - cho rằng thời tiết hạn hạn có thể là lý do khiến lễ hội bị hủy.

Việc tổ chức một lễ hội bia vào thời điểm như hiện nay không phải là tốt - ông Simon Cockerell, Giám đốc Koryo, nhận xét.

“Sẽ là không hay nếu tầng lớp trung lưu ở Bình Nhưỡng vui vẻ dự lễ hội bia trong khi những người khác phải vật lộn với hạn hán”, ông Cokerell nói.

Tuần trước, Liên hiệp quốc nói rằng Triều Tiên đang đối mặt với trận hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 2001 và khả năng tình trạng thiếu lương thực sẽ trở nên tồi tệ ở nước này.

Thời tiết khô hạn kéo dài xảy ra giữa mùa gieo trồng quan trọng của Triều Tiên trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 đã đặt vụ canh tác gạo và ngô của nước này vào tình thế rủi ro.

Nhà máy sản xuất bia quốc doanh Taedonggang của Triều Tiên được thành lập vào đầu thập niên 2000, khi nước này còn đang phục hồi khỏi một trận đói nghiêm trọng và vẫn còn đang trong tình trạng thiếu lương thực.

Vào năm 2000, nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là ông Kim Jong Il đã mua lại hãng bia Anh Ushers of Trowbridge không lâu sau khi hãng này phá sản. Triều Tiên đã trả 1,5 triệu Bảng, tương đương 1,95 triệu USD, để thâu tóm nhà máy của Usher, sau đó dỡ các thiết bị và vận chuyển về Triều Tiên.

Khi diễn ra lần đầu tiên vào tháng 8 năm ngoái, lễ hội bia Taedonggang được cho là thu hút khoảng 45.000 du khách trong thời gian khoảng 1 tháng. Trong đó, du khách chủ yếu là người dân Bình Nhưỡng, ngoài ra có một số du khách nước ngoài.

Lần gần đây nhất truyền thông nhà nước Triều Tiên quảng bá lễ hội bia là vào tuần trước, thậm chí còn cho biết một loại bia lúa mỳ mới sắp được trình làng.

Theo một báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc mới đây, kinh tế Triều Tiên tăng trưởng 3,9% trong năm 2016, mức tăng mạnh nhất trong 17 năm. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nền kinh tế nước này có thể giảm tốc trong năm nay do ảnh hưởng của hạn hán.