15:38 16/03/2016

Triều Tiên kết án sinh viên Mỹ 15 năm khổ sai

Thăng Điệp

Sinh viên Mỹ này bị nhà chức trách Triều Tiên cáo buộc đánh cắp một biển hiệu tuyên truyền

Otto Frederick Warmbier, sinh viên Mỹ được cho là đã bị Triều Tiên kết án 15 khổ sai.<br>
Otto Frederick Warmbier, sinh viên Mỹ được cho là đã bị Triều Tiên kết án 15 khổ sai.<br>
Triều Tiên đã kết án một sinh viên đại học Mỹ 15 năm tù khổ sai vì hành vi bị Bình Nhưỡng cho là chống phá nhà nước Triều Tiên - hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thông tấn Tân Hoa Xã cho biết ngày 16/3.

Otto Frederick Warmbier, một sinh viên Đại học Virginia, nhập cảnh vào Triều Tiên với tư cách một khách du lịch vào cuối tháng 12 năm ngoái. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA mới đây cho biết, thanh niên này bị nhà chức trách Triều Tiên cáo buộc đánh cắp một biển hiệu tuyên truyền trong một khách sạn ở Bình Nhưỡng nhằm mục đích đem ra khỏi biên giới nước này và trao đổi lấy tiền.

Tân Hoa Xã không cho biết đã lấy được thông tin về vụ xét xử Warmbier như thế nào.

Nếu được xác nhận, việc Triều Tiên bỏ tù công dân Mỹ này có thể sẽ khiến quan hệ Washington-Bình Nhưỡng thêm phần căng thẳng. Chính quyền Obama đang gia tăng sức ép với Triều Tiên kể từ sau vụ thử hạt nhân thứ tư vào tháng 1 và vụ phóng thử tên lửa tầm xa vào tháng 2 của nước này.

Cũng do áp lực từ phía Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc mới đây đã ra nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên, bao gồm cấm nước này xuất khẩu một số khoáng sản nhất định vốn là nguồn ngoại tệ chủ chốt của chính quyền Kim Jong Un.

Triều Tiên đã nhiều lần bắt giữ và kết án tù công dân Mỹ như một cách nhằm buộc Washington phải cử những nhân vật quan trọng như cựu Tổng thống Jimmy Carter tới Bình Nhưỡng để làm trung gian đàm phán.

Những nỗ lực của Mỹ nhằm giúp Warmbier đã gặp trở ngại do nước này không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Thay vào đó, Mỹ duy trì liên lạc với Triều Tiên thông qua đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng.