15:28 23/08/2019

Triều Tiên kịch liệt đổ lỗi Ngoại trưởng Mỹ gây bế tắc đàm phán

An Huy

Ngoại trưởng Triều Tiên nói rằng ông Pompeo “phủ bóng tối” lên bàn đàm phán hạt nhân Triều-Mỹ

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho - Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho - Ảnh: Reuters.

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Triều Tiên đổ lỗi cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gây bế tắc cuộc đàm phán hạt nhân Triều-Mỹ, nói rằng ông Pompeo "phủ bóng tối" lên bàn đàm phán.

Hãng tin Bloomberg dẫn một bài viết ngày 23/8 của thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, Ngoại trưởng Ri Yong Ho cho rằng ông Pompeo "thiếu tư duy logic và đánh giá hợp lý" và tập trung nhiều hơn vào cảm hứng chính trị của bản thân thay vì nỗ lực đạt một kết quả.

Trong bài báo trên, ông Ri cũng nói rằng phía Mỹ đang "toan tính sai lầm" khi dựa vào "các biện pháp trừng phạt mang tính đối đầu". Ông nói Triều Tiên sẽ "khiến Mỹ phải nhận ra họ cần phải làm gì để có được sự phi hạt nhân hóa" của Bình Nhưỡng.

Những tuyên bố trên được xem là nỗ lực mới nhất của Triều Tiên nhằm tạo ra một môi trường đàm phán thuận lợi hơn cho nước này trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể tái khởi động đàm phán với Mỹ.

Cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đã rơi vào bế tắc kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ở Hà Nội vào tháng 2. Cuối tháng 6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp lịch sử ở biên giới Hàn-Triều, nhất trí nối lại đàm phán.

Nhưng kể từ đó đến nay, đàm phán vẫn chưa được nối lại. Trong khi đó, Triều Tiên gần đây liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa tầm ngắn để phản đối cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Trong bài viết trên KCNA, ông Ri Yong Ho gọi ông Pompeo là "chất độc khó loại bỏ trong nền ngoại giao Mỹ", "thường xuyên dùng những lời đao to búa lớn về lệnh trừng phạt tới mức gây nhàm chán".

Đây được xem là sự "phản pháo" của Ngoại trưởng Triều Tiên đối với việc người đồng cấp Mỹ trong các cuộc trả lời phỏng vấn báo chí gần đây luôn nói rằng lệnh trừng phạt phải được duy trì cho tới khi Bình Nhưỡng có hành động cụ thể về phi hạt nhân hóa.

Hôm 22/8, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun phát biểu tại Seoul rằng ông sẵn sàng tương tác ngay khi ông nhận được phản hồi từ Bình Nhưỡng. Giới chức Hàn Quốc cùng ngày tỏ ra lạc quan sau cuộc gặp với ông Biegun, nói rằng đàm phán Mỹ-Triều có thể được nối lại trong thời gian sớm.

Ông Pompeo từ lâu đã là mục tiêu cho sự chỉ trích của Triều Tiên. Hồi tháng 4, Bình Nhưỡng thậm chí kêu gọi Mỹ loại ông Pompeo khỏi cuộc đàm phán. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Triều Tiên vẫn thận trọng khi tránh chỉ trích ông Trump - người luôn nói rằng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp của ông với ông Kim là nền tảng quan trọng cho các cuộc đàm phán giữa hai bên trong tương lai.

Hôm 20/8, ông Pompeo kêu gọi ông Kim Jong Un trở lại bàn đàm phán, nói rằng điều này sẽ "tốt hơn cho nhân dân Triều Tiên" và cho cả thế giới.

Triều Tiên tỏ ra không "mặn mà" gì với lời kêu gọi này. "Nếu Mỹ vẫn mơ một giấc mơ hoang đường rằng họ sẽ giành được mọi thứ thông qua lệnh trừng phạt, thì chúng tôi chỉ còn hai lựa chọn: hoặc để Mỹ cứ tiếp tục chìm đắm trong giấc mơ đó, hoặc phải khiến Mỹ thức tỉnh", ông Ri tuyên bố trong bài viết của KCNA.

"Chúng tôi sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu", ông Ri tuyên bố.