09:52 03/03/2014

Triều Tiên lại bắn tên lửa

Diệp Vũ

Vụ bắn tên lửa này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn 4 quả tên lửa hồi tuần trước

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Sáng nay (3/3), Bình Nhưỡng tiếp tục bắn hai quả tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên. Vụ bắn tên lửa này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn 4 quả tên lửa hồi tuần trước.

Tin từ tờ Wall Street Journal cho biết, thông tin về việc Triều Tiên bắn tên lửa sáng nay đã được nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận. Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng, vụ bắn tên lửa diễn ra lúc 6h19 theo giờ Seoul ở khu vực Kittaeryong thuộc phía Đông Nam của Triều Tiên.

“Hai quả tên lửa bay khoảng 500 km theo hướng Đông Bắc và rơi xuống vùng nước ngoài khơi Wonsan”, vị quan chức cho biết và không cung cấp thêm chi tiết nào. Wonsan là thành phố bờ biển thuộc phía Đông của Triều Tiên.

Hôm 27/2, Triều Tiên đã bắn 4 quả tên lửa tầm ngắn ở cùng khu vực phóng tại Kittaeryong. 4 quả tên lửa này cũng được bắn theo cùng hướng phóng của 2 quả tên lửa sáng nay.

Các nhà phân tích và giới chức Hàn Quốc đánh giá rằng, Triều Tiên phóng tên lửa nhằm phản đối cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn đang diễn ra.

Washington và Seoul đã bắt đầu tập trận chung vào hôm 24/2 tại khu vực xung quanh bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận bao gồm hai phần này sẽ kéo dài cho tới cuối tháng 4.

Ngoài ra, theo giới quan sát, vụ phóng tên lửa này cũng có thể là một nỗ lực của Triều Tiên nhằm nhắc nhở thế giới và người dân của chính nước này rằng, Bình Nhưỡng có sức mạnh.

“Vụ thử tên lửa lần này của Triền Tiên đơn thuần chỉ là một phần trong những nỗ lực tiếp diễn nhằm chứng tỏ với thế giới, và quan trọng hơn là đối với chính người dân Triều Tiên, về khả năng của Bình Nhưỡng. Đây chẳng qua là một sự thể hiện mình thay vì một vấn đề có ý nghĩa địa chính trị”, ông David Rothkopf, biên tập viên tờ Foreign Policy của Mỹ, nhận xét về vụ phóng tên lửa hồi tuần trước của Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc nói rằng, cuộc tập trận chung hàng năm giữa hai nước nhằm mục đích quốc phòng. Trong khi đó, Bình Nhưỡng cho đây là bước chuẩn bị cho việc xâm lược Triều Tiên. Năm ngoái, phản ứng trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn, Triều Tiên đã đe dọa tấn công bằng vũ khí hạt nhân khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.