11:02 08/03/2016

Triều Tiên lại dọa "biến nước Mỹ thành tro bụi"

Thăng Điệp

Tuyên bố được đưa ra sau khi 15.000 lính thủy đánh bộ Mỹ tới Hàn Quốc để tiến hành cuộc tập trận chung thường niên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Triều Tiên đe dọa mở một “cuộc phản công tổng lực” và “tấn công hạt nhân không phân biệt” nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc để trả đũa việc hai nước này tiến hành cuộc tập trận chung thường niên - hành động mà Bình Nhưỡng cho là chuẩn bị cho chiến tranh.

Theo hãng tin CNBC, tuyên bố của Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên do hãng thông tấn nhà nước KCNA công bố ngày 7/3 nói Bình Nhưỡng sẵn sàng mở một “cuộc tấn công phủ đầu bằng hạt nhân vì công lý” chống lại điều mà Bình Nhưỡng cho là “những lực lượng hung hăng của đế quốc Mỹ đặt tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đại lục Mỹ”.

“Nếu chúng ta bấm nút để tiêu diệt kẻ thù ngay vào lúc này, tất cả những căn cứ gây hấn của bọn chúng sẽ bị nhấn chìm xuống biển trong lửa và tro bụi chỉ trong giây lát”, tuyên bố có đoạn viết.

“Cuộc tấn công hạt nhân không phân biệt mà Triều Tiên có thể tiến hành sẽ cho những kẻ gây hấn thấy rõ sức mạnh của một Triều Tiên tự lực, tự cường”, theo tuyên bố.

Bản tuyên bố cũng nói Bình Nhưỡng có kế hoạch cho một chiến dịch quân sự nhằm “giải phóng Triều Tiên” và “tấn công đại lục Mỹ”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi 15.000 lính thủy đánh bộ Mỹ tới Hàn Quốc vào tuần trước để tham dự cuộc tập trận quân sự thường niên với binh sỹ nước sở tại. Cuộc tập trận này nhằm thử nghiệm khả năng phản ứng của lực lượng Mỹ-Hàn trước một cuộc tấn công có thể xảy ra từ Triều Tiên.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap nói, cuộc tập trận bắt đầu ngày 8/3 này có sự tham gia của hơn 300.000 binh sỹ Hàn Quốc và sử dụng hàng không mẫu hạm hạt nhân USS John C. Stennis của Hải quân Mỹ, cũng như máy bay quân sự Mỹ.

Triều Tiên luôn coi cuộc tập trận này là sự chuẩn bị cho việc tấn công lãnh thổ Triều Tiên. Trong tuyên bố ngày 7/3, Bình Nhưỡng nói “quân đội và nhân dân Triều Tiên sẽ tiến hành một cuộc phản công tổng lực nhằm chặn đứng những hành động chiến tranh hạt nhân điên rồ của Mỹ và những kẻ theo đuôi chúng...”

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên đưa ra những lời đe dọa như vậy. Tuy nhiên, tuyên bố lần này được Triều Tiên đưa ra trong thời điểm mối quan hệ giữa nước này với thế giới đặc biệt căng thẳng.

Tháng 1 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công trái bom nhiệt hạch đầu tiên, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc. Động thái này của Triều Tiên đã vấp phải sự phản đối mạnh của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc - đồng minh lớn duy nhất của nước này.

Đáp trả những lời đe dọa mới nhất của Triều Tiên, phát ngôn viên Moon Sang-gyun của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói “Triều Tiên phải dừng ngay những hành động thiếu suy nghĩ và bất cẩn của mình”.

“Chúng tôi sẽ đáp trả cương quyết nếu Triều Tiên phớt lờ các cảnh báo của chúng tôi và tìm cách gây hấn”, ông Moon nói.