09:23 09/12/2019

Triều Tiên lại thử vũ khí, ông Trump cảnh báo mạnh ông Kim Jong Un

An Huy

Ông Trump nói Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể đánh mất “tất cả mọi thứ” nếu nối lại thù địch

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở biên giới hai miền bán đảo Triều Tiên vào tháng 6/2019 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở biên giới hai miền bán đảo Triều Tiên vào tháng 6/2019 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 8/12 nói rằng Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể đánh mất "tất cả mọi thứ" nếu nối lại thù địch. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành một "vụ thử thành công có tầm quan trọng lớn".

"Ông Kim Jong Un quá thông minh và ông ấy có quá nhiều thứ để mất, thực ra là tất cả mọi thứ, nếu ông ấy hành động kiểu thù địch. Ông ấy đã ký vào một Thỏa thuận phi hạt nhân hóa với tôi ở Singapore", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter, đề cập đến cuộc gặp giữa ông với ông Kim ở đảo quốc sư tử vào mùa hè 2018.

"Ông ấy sẽ không muốn phá hỏng mối quan hệ đặc biệt với Tổng thống Mỹ hay can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 đâu", ông Trump viết.

Trước đó cùng ngày, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết nước này đã thực hiện một vụ thử "rất quan trọng" tại Sohae, một bãi thử tên lửa mà giới chức Mỹ từng nói rằng Bình Nhưỡng đã hứa sẽ đóng cửa.

Vụ thử này diễn ra ngay trước thời hạn cuối năm mà ông Kim Jong Un đã đặt ra để Washington từ bỏ đòi hỏi Bình Nhưỡng phải phi hạt nhân hóa đơn phương. Trong bối cảnh đàm phán bế tắc, Triều Tiên đã cảnh báo sẽ có "hướng đi mới" nếu Mỹ không thay đổi quan điểm.

"Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, có tiềm năng kinh tế rất lớn, nhưng họ phải phi hạt nhân hóa như đã hứa", ông Trump viết trên Twitter.

Bản tin của KCNA nói đây là một "vụ thử thành công có tầm quan trọng lớn", nhưng không nói rõ được thử là vũ khí hay thiết bị gì.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng có vẻ Triều Tiên đã thực hiện một vụ thử tĩnh về tên lửa động cơ, thay vì phóng thử một tên lửa.

"Đây là một tín hiệu cảnh báo rằng cánh cửa ngoại giao đang nhanh chóng khép lại, báo trước cho thế giới về những gì có thể xảy ra sau khi bước sang năm mới", chuyên gia Vipin Narang thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ nhận định.

Căng thẳng Mỹ-Triều đang diễn biến theo chiều hướng gia tăng khi năm 2019 dần khép lại. Hôm thứ Bảy, đại sứ Triều Tiên tại Mỹ nói rằng nươc này giờ không còn đưa vấn đề phi hạt nhân hóa lên bàn đàm phán với Mỹ, rằng những cuộc đàm phán "dài dòng" với Washington giờ không còn cần thiết với Bình Nhưỡng.

"Kết quả của cuộc thử nghiệm quan trọng vừa rồi sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc thay đổi lập trường chiến lược của Triều Tiên một lần nữa trong tương lai gần", bản tin của KCNA viết.

Xuất hiện trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS, khi được hỏi liệu Triều Tiên có đang chuẩn bị nối lại các vụ thử hạt nhân, cố vấn an ninh quôc gia Mỹ Robert O’Brien nói một việc như vậy "sẽ là một sai lầm của Triều Tiên".

Lần thử tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên, cũng là vụ thứ sáu và mạnh nhất từ trước đến nay, diễn ra vào tháng 9/2017.

Mấy ngày gần đây, "lời qua tiếng lại" giữa Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên những lo ngại rằng hai bên có thể lại rơi vào tình trạng căng thẳng tới mức có nguy cơ chiến tranh như cách đây 2 năm.

Hồi năm 2017, ông Trump và ông Kim "đấu khẩu" mạnh mẽ, trong đó ông chủ Nhà Trắng gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là "Rocket Man" (tạm dịch: "ông tên lửa"), còn ông Kim gọi ông Trump - người hiện 73 tuổi - là "ông già lẩm cẩm".

Hôm thứ Ba tuần trước, ông Trump lại gọi ông Kim là "Rocket Man" và nói Mỹ có quyền sử dụng vũ lực quân sự đối với Triều Tiên. Đáp lại, Bình Nhưỡng nói việc Mỹ quay lại sử dụng ngôn từ như như vậy cho thấy "sự tái phát căn bệnh lẩm cẩm của người già".