10:32 09/04/2018

“Triều Tiên lần đầu nói với Mỹ về phi hạt nhân hóa”

Thăng Điệp

Triều Tiên chưa hề lên tiếng công khai về kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, trong khi các quan chức Mỹ nói cuộc gặp sẽ diễn ra vào tháng 5

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một vụ phóng tên lửa. Ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố tháng 9/2017 - Ảnh: KCNA/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một vụ phóng tên lửa. Ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố tháng 9/2017 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Triều Tiên đã lần đầu tiên nói với Mỹ rằng nước này sẵn sàng thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump - hãng tin Reuters dẫn nguồn tin là một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ngày 8/4.

Vị quan chức đề nghị không tiết lộ danh tính cho hay giới chức và Triều Tiên đã có những cuộc liên lạc bí mật mà trong đó Triều Tiên xác nhận sẵn sàng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump.

Cũng theo nguồn, các cuộc liên lạc này mới ở giai đoạn đầu và bao gồm việc các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ trao đổi với Triều Tiên thông qua phái bộ của Bình Nhưỡng tại Liên hiệp quốc. Ngoài ra, các quan chức tình báo của hai nước cũng có một kênh liên lạc phi chính thức khác.

Trước đó, Mỹ chủ yếu dựa vào sự đảm bảo của Hàn Quốc về các dự định của Triều Tiên. Tháng trước, các đặc phái viên của Hàn Quốc đã có chuyến đi tới Washington để chuyển lời mời gặp của ông Kim Jong Un đến ông Trump.

Nhà lãnh đạo Mỹ - người đã liên tục có những lời cảnh báo cứng rắn đối với Triều Tiên trong năm 2017 - bất ngờ và nhanh chóng nhận lời mời gặp ông Kim Jong Un để bàn về cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy vậy, đến thời điểm này, Triều Tiên chưa hề lên tiếng công khai về kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, trong khi các quan chức Mỹ nói cuộc gặp sẽ diễn ra vào tháng 5. Hiện chưa rõ cuộc gặp lần đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra ở đâu.

Dù không nói cụ thể các cuộc liên lạc Mỹ-Triều đã diễn ra vào thời điểm nào, nhưng vị quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters: "Phía Mỹ đã xác nhận rằng ông Kim Jong Un sẵn sàng thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Một quan chức thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh sự liên lạc Mỹ-Triều, gọi đây là một diễn biến tích cực.

"Chúng tôi được biết liên lạc giữa Triều Tiên và Mỹ đang diễn ra suôn sẻ", một quan chức khác của Nhà Xanh đề nghị không tiết lộ danh tính nói. "Nhưng chúng tôi không rõ hai bên đã chia sẻ thông tin đến mức độ nào".

Vấn đề đặt ra lúc này là không rõ Triều Tiên sẽ định nghĩa thế nào về phi hạt nhân hóa. Washington thì coi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Trong khi đó, nhiều năm qua, Triều Tiên nói sẽ chỉ xem xét từ bỏ hạt nhân nếu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc và từ bỏ việc bảo trợ an ninh cho Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trước khi gặp ông Trump, ông Kim Jong Un sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng Tư này. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ.

Trước đó, ông Kim Jong Un đã bất ngờ thăm Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 3, đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2011.