10:58 15/05/2017

Triều Tiên lên tiếng sau vụ phóng thử tên lửa về phía Nga

An Huy

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cảnh báo Washington không nên đánh giá sai về thực tế là lục địa Mỹ nằm trong “tầm tấn công” của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thị sát doanh trại quân đội&nbsp; - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thị sát doanh trại quân đội&nbsp; - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Triều Tiên sáng 15/5 tuyên bố rằng nước này vào ngày 14/5 đã phóng thử thành công một quả tên lửa tầm trung. Vụ phóng được giám sát bởi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và nhằm mục đích kiểm chứng khả năng mang một “đầu đạn hạt nhân lớn và nặng” của loại tên lửa này - Bình Nhưỡng cho hay.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết ông Kim Jong Un cáo buộc Mỹ “hăm dọa” những quốc gia “không có vũ khí hạt nhân”, đồng thời cảnh báo Washington không nên đánh giá sai về thực tế là lục địa Mỹ nằm trong “tầm tấn công” của Triều Tiên.

Quả tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng đi vào ngày Chủ nhật đã rơi xuống vùng biển gần Nga. Mỹ gọi vụ phóng này là một thông điệp cảnh báo đối với Hàn Quốc chỉ ít ngày sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức với lời cam kết sẽ đối thoại với Bình Nhưỡng.

Quả tên lửa được phóng ở góc cao nhất để không ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng và bay 787 km, đạt độ cao 1.312 km - theo KCNA.

Các chuyên gia nói rằng độ cao mà tên lửa này đạt được cho thấy quả tên lửa được phóng từ một góc lớn so với mặt đất, theo đó chiều dài quãng đường mà nó đi được bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu được phóng từ một góc chuẩn, quả tên lửa có thể bay ít nhất 4.000 km.

“Vụ phóng này nhằm kiểm chứng các tiêu chuẩn chiến lược và kỹ thuật của loại tên lửa đạn đạo mói được chế tạo có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân lớn và nặng”, KCNA tuyên bố.

“Nếu Mỹ tìm cách gây hấn với Triều Tiên, thì chúng sẽ không thoát khỏi thảm họa lớn nhất trong lịch sử - nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định - cảnh báo mạnh mẽ rằng nước Mỹ không nên xem thường hay đánh giá sai về thực tế rằng đại lục Mỹ và khu vực hoạt động của chúng ở Thái Bình Dương nằm trong tầm tấn công của Triều Tiên, và Triều Tiên có đầy đủ các phương tiện hùng mạnh để tấn công trả đũa”, bản tin của KCNA có đoạn viết.

Triều Tiên được cho là đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân và vươn tới đại lục Mỹ. Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương nói loại tên lửa mà Triều Tiên phóng thử ngày 14/5 “không giống với một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”.

Nguồn tin ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc dự kiến sẽ họp vào ngày thứ Ba tuần này để thảo luận về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Cũng theo nguồn tin, cuộc họp này được tổ chức theo đề nghị của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Trước tiên, cần phải hiểu được cái đầu của Kim Jong Un. Ông ta đang ở trong tình trạng hoang tưởng, ông ta rất lo lắng về tất cả mọi thứ xung quanh mình”, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, nói với kênh ABC.

“Vụ phóng thử tên lửa thành công mới nhất của Triều Tiên cho thấy một cấp độ chưa từng thấy từ một vụ phóng thử tên lửa nào khác của nước này trước đây”, 38 North, một dự án theo dõi Triều Tiên có trụ sở ở Washington, nhận định. “Vụ phóng này không chỉ cho thấy một loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng tấn công căn cứ của Mỹ ở Guam, mà quan trọng hơn, có thể còn cho thấy một bước tiến quan trọng trong việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”.