09:33 07/07/2016

Triều Tiên mở đập xả lũ không báo trước Hàn Quốc

Bình Minh

Quân đội Hàn Quốc vẫn nói họ không tin là Triều Tiên có ý định thực hiện một vụ “tấn công bằng lụt lội”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Triều Tiên đã xả nước từ một con đập gần biên giới giữa nước này với Hàn Quốc mà không hề báo trước, làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ xảy ra ngập lụt ở Hàn Quốc giữa lúc nước này có mưa lớn trong những ngày gần đây.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc đề nghị giấu tên cho biết có vẻ như Triều Tiên đã từ từ mở cửa xả lũ từ con đập trên vào lúc 6h sáng ngày thứ Tư. Mực nước dưới một cây cầu bắc qua con sông Imjin ở Hàn Quốc đã đột ngột dâng lên, khiến những người dân sống dọc theo con sông này phải sơ tán.

Theo kênh truyền hình Hàn Quốc YTN, chưa có thiệt hại lớn hay thương vong nào được ghi nhận.

Hàn Quốc thường xuyên theo dõi chặt chẽ mực nước tại con đập Hwanggang nằm ở phía Bắc biên giới giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc vẫn nói họ không tin là Triều Tiên có ý định thực hiện một vụ “tấn công bằng lụt lội”, nhưng luôn chuẩn bị sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ khẩn cấp nếu Triều Tiên bất ngờ mở cửa xả lũ.

Vào năm 2009, Triều Tiên từng xả nước từ con đập trên mà không hề cảnh báo trước, khiến 6 người Hàn Quốc đang cắm trại ở hạ nguồn thiệt mạng. Sau vụ việc trên, Triều Tiên đã nhất trí sẽ cảnh báo Hàn Quốc bất kỳ khi nào có kế hoạch xả nước từ con đập.

Tuy nhiên, theo Yonhap, vào tháng 5 vừa qua, Triều Tiên đã hai lần xả lũ mà không báo trước. Rất may là không xảy ra thiệt hại về người trong hai lần xả này.

Mưa đã ngớt ở Hàn Quốc trong ngày thứ Tư sau hai ngày xối xả khiến cơ quan dự báo thời tiết ở nước này hôm thứ Ba phải ra cảnh báo sơ tán đối với cư dân sống ở những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập lụt.