19:32 20/08/2015

Triều Tiên nã pháo, Hàn Quốc đáp trả mạnh

Ngọc Thanh

Những tuần gần đây, căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tăng cao

Một trạm canh gác quân sự ở Yeoncheon, Hàn Quốc - Ảnh: Getty Images.<br>
Một trạm canh gác quân sự ở Yeoncheon, Hàn Quốc - Ảnh: Getty Images.<br>
Hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin quân đội cho biết chiều 20/8, Triều Tiên đã nã đạn vào một đơn vị quân sự Hàn Quốc ở biên giới phía tây nước này. Phía Hàn Quốc đã đáp trả bằng hàng chục trái đạn pháo.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nói, phía Hàn Quốc phát hiện một quả đạn pháo bắn về phía tỉnh Gyeonggi phía Tây Hàn Quốc. Quả đạn được phát hiện bởi hệ thống radar của Hàn Quốc vào khoảng 14h theo giờ Việt Nam.

Thông tin từ Yonhap cho thấy, các doanh nhân Hàn Quốc đang điều hành nhà máy tại khu công nghiệp vùng biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc đã rời khu vực này an toàn. Khu vực này cũng không chịu ảnh hưởng gì từ các quả đạn pháo.

Hiện đang có khoảng 124 doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc hoạt động trong khu công nghiệp. Họ tuyển dụng khoảng 45 nghìn công nhân Triều Tiên.

Những tuần gần đây, căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tăng cao, sau khi hai lính Hàn Quốc bị thương nặng do mìn trong khu phi quân sự (DMZ). Vụ nổ khiến một binh sỹ Hàn Quốc mất cả hai chân, trong khi một người khác bị mất một chân. Hàn Quốc buộc tội Triều Tiên cố tình gài mìn, và đe dọa Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt vì những hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Đáp trả, phía Triều Tiên khẳng định cáo buộc của Hàn Quốc là thiếu căn cứ, lố bịch và mang tính khiêu chiến.

Theo CNN, Triều Tiên và Hàn Quốc đã từng có các cuộc đấu pháo ở nhiều địa điểm nhạy cảm quanh khu vực biên giới. Cuối tháng 11/2010, Triều Tiên bất ngờ nã khoảng 200 quả đạn pháo sang một hòn đảo của Hàn Quốc nằm gần khu vực tranh chấp lãnh hải hai miền. Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất kể từ sau chiến tranh Triều Tiên hơn nửa thế kỷ trước.

Đến tháng 10/2014, Triều Tiên và Hàn Quốc lại tiếp tục đụng độ và nã pháo. Tàu hải quân Triều Tiên và Hàn Quốc đã đấu súng gần khu vực tranh chấp trên biển Hoàng Hải.

Vài ngày sau đó, lính biên phòng hai bên lại nổ súng bắn nhau khi Triều Tiên cố gắng bắn những quả khinh khí cầu mang truyền đơn của phía Hàn Quốc.