11:01 09/12/2013

Triều Tiên nêu hàng loạt tội trạng của “nhân vật số 2”

An Huy

Ông Jang Song Thaek, chú của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, bị tước tất cả mọi chức vụ và bị khai trừ khỏi Đảng Lao động Triều Tiên

Hình ảnh ông Jang Song Thaek (người được khoanh tròn) trong một bản tin trên truyền hình Hàn Quốc hôm 3/12 - Ảnh: Bloomberg.<br>
Hình ảnh ông Jang Song Thaek (người được khoanh tròn) trong một bản tin trên truyền hình Hàn Quốc hôm 3/12 - Ảnh: Bloomberg.<br>
Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 9/12 đã lên tiếng xác nhận việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un cách chức ông Jang song Thaek, người vừa là chú của ông Kim, vừa được coi là nhân vật quyền lực thứ nhì ở nước này.

Hãng tin tài chính Bloomberg, dẫn thông tin từ KCNA cho biết, ông Jang bị mất chức vì lạm dụng quyền lực, tham nhũng, và biển thủ tiền trong dự trữ ngoại hối quốc gia. Đây là vụ cách chức nhân vật cấp cao nhất ở Triều Tiên kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền cách đây 2 năm.

Bản tin của KCNA xác nhận, ông Jang Song Thaek bị tước tất cả mọi chức vụ và bị khai trừ khỏi Đảng Lao động Triều Tiên trong một cuộc họp của Bộ Chính trị diễn ra tại Bình Nhưỡng ngày 8/12.

Ông Jang “đã nỗ lực chia bè kéo cánh trong nội bộ đảng bằng cách tạo ra một ảo tưởng về bản thân ông ta”, KCNA cho biết. Cách đây ít hôm, phía Hàn Quốc đã lên tiếng bày tỏ nghi ngờ về vụ ông Jang mất chức sau khi hai trợ lý của ông bị tử hình công khai.

Ông Jang được coi là vị “kiến trúc sư” đằng sau quá trình chuyển giao quyền lực sang tay ông Kim Jong Un từ nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il. Việc cách chức và tước đảng tịch của ông Jang mở ra cánh cửa cho một quá trình thay đổi các vị trí quyền lực ở Triều Tiên, quốc gia đến nay vẫn phớt lờ mọi cảnh báo về chương trình vũ khí hạt nhân. Chính ông Jang cũng là người dẫn một phái đoàn kinh tế từ Triều Tiên sang Trung Quốc vào năm 2013 khi Bình Nhưỡng chật vật vực dậy nền kinh tế trong nước.

“Triều Tiên sẽ trải qua một giai đoạn biến động nhất định trước khi ông Kim lấp đầy được những chỗ trống quyền lực mà vụ cách chức này để lại”, giáo sư Yang Moo Jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, đánh giá. “Thông điệp được gửi đi ngày hôm nay đã rõ. Triều Tiên không và sẽ không cho phép có một nhà lãnh đạo số 2”.

Ông Jang kết hôn với bà Kim Kyong Hui, cô của ông Kim Jong Un vào năm 1972. Ông được bổ nhiệm vào vị trí Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên, vị trí quyền lực cao thứ nhì ở Bình Nhưỡng, chỉ vài tháng trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời vào tháng 12/2010.

Là một vị tướng 4 sao, ông Jang bước đi ở vị trí bên phải sau nhà lãnh đạo mới Kim Jong Un trong tang lễ của ông Kim Jong Il, và đây là một sự sắp xếp cho thấy ông Jang sẽ duy trì được vị trí của ông khi diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực sang tay nhà lãnh đạo trẻ.

Bản tin sáng nay của KCNA cho biết, ông Jang “bị nhiễm lối sống tư sản” cũng như “sa sút về mặt tư tưởng, vô cùng lười biếng và dễ dãi”. Cũng theo bản tin này, ông Jang đã bán rẻ các nguồn tài nguyên của đất nước, có các mối “quan hệ bất chính” với nhiều phụ nữ”, dùng ma túy, dùng ngoại tệ để đánh bạc, chữa bệnh ở nước ngoài…

Theo giáo sư Yang, ở Triều Tiên, “những tội này đủ để cả gia đình người phạm tội phải mất mạng nếu như ông Jang không phải là họ hàng của nhà lãnh đạo Kim”.

Sự biến mất của một vị quan chức cấp cao giữ vai trò quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực sang tay Kim Jong Un không phải là chưa từng có tiền lệ. Vào năm ngoái, KCNA cho biết, Tổng tư lệnh Ri Yong Ho đã bị cách chức khỏi mọi vị trí, nhưng không nêu lý do cụ thể. Vào tháng 10 vừa rồi, Kim Jong Un cũng có lần thay tổng tư lệnh thứ ba kể từ khi lên nắm quyền.