16:44 09/01/2016

Triều Tiên “nổi đóa” vụ Hàn Quốc mở K-pop ở biên giới

An Huy

“Mỹ và những kẻ đi theo chúng đang lái tình hình tới bờ vực chiến tranh”, một quan chức cấp cao của Triều Tiên nói

Xe tăng tại một khu huấn luyện ở Paju, Hàn Quốc, gần vùng phi quân sự 
(DMZ) ngăn cách hai miền bán đảo Triều Tiên, ngày 7/1/2016 - Ảnh: 
Reuters.
Xe tăng tại một khu huấn luyện ở Paju, Hàn Quốc, gần vùng phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền bán đảo Triều Tiên, ngày 7/1/2016 - Ảnh: Reuters.
Các chương trình phát thanh tuyên truyền của Hàn Quốc ở biên giới giữa hai miền đã đẩy Triều Tiên tới bên “bờ vực chiến tranh” - một quan chức cấp cao của chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố ngày 8/1.

Hãng tin Reuters cho biết, đây là phản ứng đầu tiên của Bình Nhưỡng trước việc Hàn Quốc dùng dàn loa phát thanh “khủng” hướng về lãnh thổ Triều Tiên để mở các bài hát K-pop thịnh hành ngay trong ngày sinh nhật của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên hôm thứ Tư tuần này đã vấp phải sự chỉ trích mạch của Mỹ và Trung Quốc, dù Washington và một số chuyên gia vũ khí nghi ngờ về tuyên bố của Bình Nhưỡng nói đó là một quả bom nhiệt hạch.

Về phần mình, Hàn Quốc có cách đáp trả khá “đặc biệt”. Ngày thứ Sáu, đúng dịp Triều Tiên kỷ niệm sinh nhật ông Kim Jong Un, Seoul cho nối lại các chương trình phát thanh tuyên truyền ở khu vực biên giới giữa hai miền. Lần gần đây nhất khi Hàn Quốc mở dàn loa này vào tháng 8/2015, đấu pháo đã nổ ra giữa hai bên.

“Ghen tức trước vụ thử thành công quả bom nhiệt hạch đầu tiên của chúng ta, Mỹ và những kẻ đi theo chúng đang lái tình hình tới bờ vực chiến tranh, bằng cách tuyên bố chúng đã nối lại các chương trình tuyên truyền đánh vào tâm lý và đưa máy bay ném bom chiến lược” tới bán đảo Triều Tiên - ông Kim Ki Nam, người đứng đầu cơ quan tuyên truyền thuộc Đảng Lao động Triều Tiên, phát biểu trong một cuộc tập trung ngày 8/1.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải những bức ảnh cho thấy hàng nghìn người tập trung ở trung tâm Bình Nhưỡng, tay giơ cao khẩu hiệu tuyên truyền ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân ngày sinh nhật ông.

Tuyên bố của ông Kim Ki Nam là tuyên bố chính thức đầu tiên của Triều Tiên về việc Hàn Quốc nối lại chương trình phát thanh tuyên truyền ở biên giới.

Những dàn loa cỡ lớn đã được Hàn Quốc lắp đặt tại 11 điểm dọc theo biên giới giữa hai miền. Nội dung phát thanh bao gồm chỉ trích chính quyền Bình Nhưỡng và các bài hát nhạc trẻ của Hàn Quốc - thường được gọi là K-pop.

Một nguồn tin là quan chức quân sự Hàn Quốc nói Seoul và Washington đã thảo luận về triển khai vũ khí chiến lược của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên sau vụ thử bom của Bình Nhưỡng, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Báo chí Hàn Quốc nói vũ khí được triển khai có thể bao gồm máy bay ném bom B-2 và B52, cũng như một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hôm thứ Năm, ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đã nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng cách tiếp cận của Trung Quốc với Triều Tiên là không thành công.

Ông Vương Nghị cũng đã có cuộc trao đổi với ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se, và ông Yun hối thúc ông Vương “nghiêm khắc trừng phạt” Triều Tiên vì vụ thử - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay.

Trung Quốc là đối tác thương mại và ngoại giao chính của Triều Tiên, nhưng mối quan hệ giữa hai đồng minh kể từ thời chiến tranh lạnh này đã bớt nồng ấm trong những năm gần đây.