10:00 17/03/2014

Triều Tiên phóng 10 tên lửa trong một ngày

Diệp Vũ

Sau khi có thông tin về vụ phóng tên lửa ngày 16/3 của Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Mỹ nói sẽ theo dõi sát tình hình

Theo lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc, Triều Tiên không bị cấm phóng 
tên lửa tầm ngắn, và nước này vẫn thường xuyên thử loại tên lửa này - Ảnh: AP.<br>
Theo lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc, Triều Tiên không bị cấm phóng tên lửa tầm ngắn, và nước này vẫn thường xuyên thử loại tên lửa này - Ảnh: AP.<br>
Triều Tiên phóng 10 tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên vào ngày Chủ Nhật (16/3), Reuters dẫn nguồn hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

Nguồn tin là quan chức Chính phủ Hàn Quốc tiết lộ với Yonhap, các quả tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 70 km trước khi rơi xuống biển.

Theo lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc, Triều Tiên không bị cấm phóng tên lửa tầm ngắn, và nước này vẫn thường xuyên thử loại tên lửa này.

Tuy nhiên, sau khi có thông tin về vụ phóng tên lửa ngày 16/3 của Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Mỹ nói sẽ theo dõi sát tình hình.

“Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, tránh có các hành động gây hấn làm căng thẳng gia tăng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói trong một tuyên bố.

Thời gian gần đây, Triều Tiên đã “hạ giọng” với Hàn Quốc, mặc dù lên án cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đang diễn ra. Bình Nhưỡng cho rằng, cuộc tập trận đe dọa tới an ninh của mình. Kể từ khi cuộc tập trận chung thường niên này bắt đầu vào đầu tháng 3, Bình Nhưỡng đã tiến hành phóng một loạt tên lửa tầm ngắn.

So với tháng 3 năm ngoái, tình hình trên bán đảo Triều Tiên tháng 3 năm nay ổn định hơn. Năm ngoái, Triều Tiên liên tục đe dọa tấn công Mỹ và các nước đồng minh bằng vũ khí hạt nhân, khiến thế giới lo ngại cao độ.

Đầu năm 2013, Triều Tiên có vụ thử hạt nhân thứ 3. Trước đó, vào năm 2012, nước này phóng thành công một tên lửa tầm xa - động thái mà giới quan sát cho là Bình Nhưỡng muốn chứng tỏ đã sở hữu công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Cả hai vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đó của Triều Tiên đều bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc nhằm vào nước này.