10:32 26/03/2014

Triều Tiên phóng hai tên lửa về phía Nhật

Diệp Vũ

Vụ phóng tên lửa này diễn ra ngay sau khi các nhà lãnh đạo Hàn, Nhật và Mỹ có cuộc thảo luận về chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Sáng sớm hôm nay (26/3), Triều Tiên phóng hai quả tên lửa đạn đạo tầm trung từ bờ biển phía Đông của nước này về phía Nhật Bản. Vụ phóng tên lửa này diễn ra ngay sau khi các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ có cuộc thảo luận về chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Theo tin từ Reuters, thông tin về vụ phóng tên lửa nói trên được một quan chức thuộc Văn phòng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc tiết lộ. Loại tên lửa được phóng được cho là tên lửa lớp Rodong. Vụ phóng diễn ra ở khu vực phía Bắc của thủ đô Bình Nhưỡng và tên lửa bay khoảng 650 km trước khi rơi xuống biển.

Theo nhận định của nguồn tin, Triều Tiên có thể đã rất thận trọng trong lần phóng tên lửa này vì không muốn đối mặt với phản ứng mạnh của các nước láng giềng. Loại tên lửa Rodong có thể bay hơn 1.000 km, đủ để đi vào lãnh thổ của Nhật Bản, nhưng Bình Nhưỡng chỉ cho hai quả tên lửa được phóng sáng nay đi 650 km.

Vụ phóng tên lửa này diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân ở The Hague, Hà Lan. Sau cuộc gặp nói trên, Tổng thống Obama nói rằng, ba quốc gia cùng trong một mặt trận đoàn kết chống lại sự đe dọa từ chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa bà Park và ông Abe kể từ khi lên nắm quyền cách đây hơn 1 năm. Trong cuộc gặp này, gác sang bên những mâu thuẫn giữa Seoul và Tokyo xung quanh các vấn đề lịch sử, cả hai đã cùng nhà lãnh đạo Mỹ bàn về mối quan tâm chung là vấn đề vũ khí của Bình Nhưỡng.

Trong vòng 2 tháng qua, Triều Tiên đã liên tục thực hiện một loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn. Các động thái này được cho là nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đang diễn ra.

Hôm qua (25/3), Đại sứ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc ở Geneva, ông So Se Pyongm, nói rằng, nước này đang thực hiện hoạt động tập trận quân sự thường kỳ. Câu trả lời này được đưa ra sau khi ông So được hỏi tại sao việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa lại trùng với thời điểm tập trận chung Mỹ-Hàn.

Bình Nhưỡng vẫn xem cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là hoạt động chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh. Tháng 2 vừa rồi, Triều Tiên nổi giận khi một máy bay ném bom B52 có khả năng hạt nhân của Mỹ xuất kích trên bầu trời Hàn Quốc. Tuy nhiên, căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên trong đợt tập trận Mỹ-Hàn năm nay không leo thang tới mức căng thẳng như năm ngoái.