09:28 04/07/2017

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản

Thăng Điệp

Vụ phóng lần này là vụ thử tên lửa lần thứ 11 kể từ đầu năm của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Triều Tiên sáng ngày 4/7 đã phóng một tên lửa đạn đạo từ khu vực phía Tây về phía vùng biển phía Đông nước này - hãng tin Reuters dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết. Vụ phóng diễn ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) dự kiến diễn ra ở Đức sau vài ngày tới.

Chính phủ Nhật Bản nói rằng quả tên lửa được Triều Tiên phóng đi đã bay trong vòng khoảng 40 phút và có thể đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật. Tokyo cũng bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với hành động vi phạm nghị quyết hội đồng bảo an Liên hiệp quốc của Triều Tiên.

Theo quân đội Hàn Quốc, quả tên lửa được phóng vào lúc khoảng 7h40 sáng theo giờ Việt Nam, từ sân bay Panghyon cách Bình Nhưỡng khoảng 100 km về phía Tây Bắc. Đây là vụ phóng mới nhất kể từ khi Bình Nhưỡng phóng một loạt tên lửa hành trình hồi đầu tháng 6.

Vụ phóng trên cũng diễn ra ngay trước khi nước Mỹ kỷ niệm ngày lễ Quốc khánh. Trước đây, Triều Tiên đã có những lần phóng tên lửa vào dịp Quốc khánh của Mỹ. Bình Nhưỡng hiện đang nỗ lực nhằm chế tạo được một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tấn công tới lục địa Mỹ.

Tại thượng đỉnh G20 diễn ra vào ngày 7-8/7, lãnh đạo các nước Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc được cho là sẽ bàn các biện pháp nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đầu tuần này, Triều Tiên là chủ đề chính trong các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Cả hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản đều tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc cho biết Tổng thống nước này Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia ngay trong sáng nay sau khi được báo tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Moon và ông Trump và tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ đã kêu gọi người đồng cấp Hàn Quốc có sự đáp trả cương quyết đối với Triều Tiên và nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Hàn.

Vụ phóng lần này là vụ thử tên lửa lần thứ 11 kể từ đầu năm của Triều Tiên, nhưng loại tên lửa được phóng vẫn chưa được xác định. Theo hãng tin Reuters, ông Trump đang mất kiên nhẫn với Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh không hành động đủ để gây sức ép đối với Bình Nhưỡng.