09:20 29/11/2019

Triều Tiên phóng tên lửa, nhắc nhở Mỹ về thời hạn cuối năm

An Huy

Ông Kim Jong Un đã đặt ra thời hạn cuối năm để Mỹ thay đổi quan điểm trong đàm phán hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong bức ảnh được KCNA công bố ngày 29/11 - Ảnh: KCNA/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong bức ảnh được KCNA công bố ngày 29/11 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thị sát "cuộc thử nghiệm thành công" một hệ thống phóng siêu lớn dành cho đa tên lửa vào ngày 28/11 và đã "rất hài lòng" về kết quả này - truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ngày 29/11.

Theo tin từ Reuters, quân đội Hàn Quốc ngày 28/11 cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa tầm ngắn từ khu vực bờ biển phía Đông. Nhiều khả năng hai tên lửa này được phóng đi từ hệ thống phóng mà truyền thông Triều Tiên nói đến. Trước đây, Triều Tiên đã có 3 vụ thử với hệ thống phóng tên lửa này.

Vụ thử mới nhất diễn ra vào đúng dịp lễ Tạ ơn ở Mỹ, có thể được xem như một lời nhắc nhở gửi đến Washington về thời hạn cuối năm mà ông Kim Jong Un đặt ra để chính quyền Tổng thống Donald Trump thể hiện sự linh hoạt trong cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA nói ông Kim Jong Un một lần nữa đích thân thị sát lần thử tên lửa này, tương tự như hai vụ thử hồi tháng 8 và tháng 9. Vụ thử hôm 31/10 diễn ra mà không có sự giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo.

"Vụ thử - nhằm mục đích kiểm tra lần cuối khả năng ứng dụng trong chiến đấu của hệ thống phóng siêu lớn đa tên lửa - đã cho thấy sự siêu việt về mặt quân sự và kỹ thuật và tính đáng tin cậy rất chắc chắn của hệ thống", KCNA viết. "Lãnh tụ tối cao đã bày tỏ rất hài lòng với kết quả của vụ thử".

Hồi tháng 4 năm nay, ông Kim Jong Un đặt ra thời hạn cuối năm để Mỹ thay đổi lập trường và đẩy nhanh cuộc đàm phán hạt nhân. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đến nay vẫn đang trong tình trạng bế tắc. Tháng trước, một cuộc gặp dự kiến diễn ra giữa các quan chức cấp cao hai nước đã đổ vỡ.

Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ dỡ lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này và cảnh báo sẽ tìm một "hướng đi mới" nếu Washington không thay đổi quan điểm. Mấy tháng gần đây, Triều Tiên liên tục thử tên lửa tầm ngắn, đặt ra lo ngại rằng nước này sẽ nối lại các vụ thử tên lửa tầm xa vốn bị tạm dừng từ năm 2017.

Tuần trước, nhà đàm phán hạt nhân cấp cao nhất của Mỹ Stephen Biegun nói rằng thời hạn cuối năm mà Bình Nhưỡng đặt ra không có ý nghĩa thực chất, nhưng cũng có thể là sự cảnh báo trước rằng Triều Tiên sẽ quay lại với những hành động "gây hấn" mà nước này theo đuổi trước khi chuyển sang ngoại giao với Mỹ trong 2 năm qua.