08:41 13/04/2012

Triều Tiên phóng tên lửa thất bại, đồng Won tăng vọt

Hoài An

Tin tức về việc Triều Tiên phóng tên lửa thất bại đã khiến đồng tiền Hàn Quốc tăng tới 0,7% ngay khi mở cửa giao dịch

Sơ đồ đường đi của tên lửa Unha-3 (màu đỏ) trong vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên - Ảnh: Korea Heral.
Sơ đồ đường đi của tên lửa Unha-3 (màu đỏ) trong vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên - Ảnh: Korea Heral.
Sáng sớm nay, Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa Unha-3 nhưng thất bại, hãng tin tài chính Bloomberg dẫn các nguồn tin từ Hàn Quốc, Nhật Bản cho hay. Sau khi tin này được công bố, chứng khoán và đồng tiền Hàn Quốc cùng tăng vọt.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Kim Min Seok, cho biết trên truyền hình: “Tên lủa của Triều Tiên rõ ràng đã bị rơi xuống sau khi vỡ tan tành thành nhiều mảnh”. Ông nói tên lửa này được phóng vào 7h39 giờ địa phương và rơi sau vài phút.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã triệu tập phiên họp nội các khẩn cấp. Trên thị trường chứng khoán, chỉ số Kospi ngay khi mở cửa đã bật mạnh 0,8%, còn giá trị đồng Won của Hàn Quốc cũng nhảy được 0,7%.

Tại Tokyo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Naoki Tanaka cũng nhất trí về tin vụ phóng của Triều Tiên đã thất bại. "Chúng tôi xác nhận rằng một vật thể bay xác định đã được phóng và rơi chỉ vài phút sau đó", ông Tanaka cho hay.

Còn theo ABC News, một quan chức Mỹ đã xác nhận tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã vỡ ra từng mảnh giữa không trung sau khi phóng. Quan chức này cũng khẳng định phía Mỹ tin rằng, tên lửa đã vỡ ra trong khí quyển trước khi đâm xuống biển.

Trước đó, Chính phủ Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ phóng một vệ tinh lên quỹ đạo trong khoảng thời gian từ 12-16/4 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà lãnh tụ Kim Nhật Thành. Song, Mỹ và phương Tây cáo buộc đây là vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình.

Kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên đã trở thành chủ đề nóng trong các chương trình nghị sự quốc tế thời gian qua và khiến cho bầu không khí an ninh trên bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng. Hôm nay, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ họp bàn về vấn đề này.