10:33 02/07/2014

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa xuống biển

Diệp Vũ

Sáng nay (2/7), Triều Tiên lại phóng thêm hai quả tên lửa từ bờ biển phía Đông của nước này

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Sáng nay (2/7), Triều Tiên lại phóng thêm hai quả tên lửa từ bờ biển phía Đông của nước này. Đây là vụ phóng mới nhất trong một loạt vụ phóng tên lửa mà Bình Nhưỡng thực hiện ngay trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Seoul.

Tờ Wall Street Journal dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hai quả tên lửa nói trên được phóng vào lúc 6h50 và 8h sáng theo giờ địa phương. Hai quả tên lửa đã bay khoảng 180 km từ điểm phóng theo hướng Đông Bắc.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây trở nên căng thẳng hơn. Chủ nhật vừa rồi, Bình Nhưỡng phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển Nhật Bản, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với chương trình vũ khí ở nước này. Vài ngày trước đó, Triều Tiên cũng tiến hành phóng tên lửa.

Thứ Năm tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm chính thức Hàn Quốc kéo dài hai ngày. Theo dự kiến, chương trình vũ khí của Triều Tiên sẽ là một vấn đề nổi bật trong chương trình nghị sự của cuộc đàm phán thượng đỉnh giữa ông Tập Cận Bình với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye.

Trong khi đó, mấy ngày gần đây, Triều Tiên đưa ra đề xuất ngừng các hoạt động thù địch với Hàn Quốc. Tuy nhiên, đề nghị này bị Seoul xem là không nghiêm túc và thẳng thừng bác bỏ.