08:37 10/05/2018

Triều Tiên phóng thích ba công dân Mỹ trước cuộc gặp thượng đỉnh

An Huy

Ba người Mỹ được trả tự do sau cuộc gặp giữa Ngoại trường Mỹ Mike Pompeo với ông Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày 9/5 - Ảnh: KCNA/Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày 9/5 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Triều Tiên ngày 9/5 đã trả tự do cho ba công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng giam giữ trước đó, trao trả những người này cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Động thái này giúp gỡ bỏ một rào cản lớn đối với cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo tin từ Reuters, ba công dân Mỹ nói trên đã được phóng thích sau khi ông Pompeo có cuộc gặp với ông Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng. Những người này đã lên máy bay cùng với Ngoại trưởng Mỹ để về nước. Ông Trump tuyên bố sẽ ra đón họ tại sân bay quân sự thuộc căn cứ không quân Andrews gần Washington vào buổi sáng ngày thứ Năm theo giờ địa phương.

Được Nhà Trắng gọi là "hành động thiện chí", động thái trên có vẻ là một nỗ lực của ông Kim Jong Un nhằm tạo ra một bầu không khí thuận lợi hơn cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, sau lời hứa gần đây của ông về việc dừng việc thử vũ khí.

Ngoài ra, việc những người Mỹ cuối cùng bị Triều Tiên giam giữ được phóng thích có thể tạo cho ông Trump một cơ hội để tuyên bố về một thành tựu ngoại giao.

"Tôi vui lòng thông báo với các bạn rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đang bay về nước từ Triều Tiên, cùng với ba quý ông tuyệt vời mà ai cũng muốn gặp. Họ có vẻ như có sức khỏe tốt", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

"Tôi đánh giá cao việc làm này của ông Kim Jong Un, ông ấy đã để cho ba người được tự do", ông Trump nói trước các nhà báo tại Nhà Trắng.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói rằng việc nước này trao trả ba công dân Mỹ là sự phản hồi đối với "đề nghị chính thức" từ ông Trump.

Chuyến thăm Triều Tiên lần này của ông Pompeo đánh dấu lần thứ hai ông đến Triều Tiên trong vòng 6 tuần, nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo đương nhiệm của hai nước. Số phận của 3 công dân Mỹ gốc Hàn bị Triều Tiên giam giữ là một trong những vấn đề nhạy cảm trước cuộc gặp này.

KCNA cho biết, ông Kim Jong Un nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, sẽ là "bước đi đầu tiên tuyệt vời" tiến tới cải thiện tình hình treen bán đảo Triều Tiên.

Khi trở lại khách sạn ở Bình Nhưỡng sau cuộc gặp kéo dài 90 phút với ông Kim Jong Un, ông Pompeo đan ngón tay khi các nhà báo hỏi liệu có tin tốt nào về 3 công dân Mỹ hay không. Ngay sau đó, một quan chức Triều Tiên tới khách sạn báo tin rằng ông Kim Jong Un đã "ân xá" cho ba công dân Mỹ - theo nguồn tin là một quan chức Mỹ chứng kiến sự việc.

Ông Pompeo đáp: "Tuyệt quá!"

"Các ông nên chú ý để họ không phạm sai lầm như vậy nữa", vị quan chức Triều Tiên nói. "Đây là một quyết định khó khăn".

Chưa đầy 1 giờ sau khi được trả tự do, ba công dân Mỹ đã lên máy bay cùng với ông Pompeo.

Ba người này bao gồm nhà truyền giáo Kim Dong-chul, bị bắt giữ vào năm 2015; Kim Sang-duk, còn gọi là Tony Kim, người đã có một tháng giảng dạy tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) trước khi bị bắt vào năm 2017; và Kim Hak-song, người cũng giảng dạy tại PUST và bị bắt vào năm 2018.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên nói những người này bị bắt vì có hành vi chống phá nhà nước Triều Tiên.

Ông Trump ngày 9/5 cũng nói rằng đã đạt thỏa thuận về thời gian và địa điểm cho cuộc gặp của ông với ông Kim Jong Un và thông tin sẽ được công bố trong vòng 3 ngày tới. Nhà lãnh đạo Mỹ bác bỏ khả năng cuộc gặp sẽ diễn ra ở khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, theo đó làm gia tăng khả năng cuộc gặp có thể diễn ra ở Singapore.