12:05 07/05/2018

Triều Tiên phủ nhận sức ép Mỹ sau tuyên bố phi hạt nhân hóa

An Huy

Mỹ không nên "cố tình kích động" Triều Tiên, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm hôm 27/4 - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm hôm 27/4 - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên ngày 6/5 tuyên bố rằng ý định phi hạt nhân hóa mà nước này đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử không phải là kết quả từ lệnh trừng phạt và sức ép do Mỹ dẫn đầu, đồng thời cảnh báo Mỹ không dẫn dắt dư luận hiểu sai.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên liên tục bị Liên hiệp quốc và Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm kiềm chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ vào hôm 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên". Mặc dù vậy, tuyên bố không đưa ra các bước đi cụ thể để đạt mục tiêu này.

Hôm Chủ Nhật, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cáo buộc Mỹ đang "dẫn dắt dư luận hiểu sai" khi nói rằng lời hứa phi hạt nhân hóa mà Bình Nhưỡng đưa ra là kết quả của lệnh trừng phạt và các sức ép khác.

Mỹ không nên "cố tình kích động" Triều Tiên bằng cách triển khai các tài sản quân sự chiến lược tại Hàn Quốc và nêu vấn đề nhân quyền - bản tin của KCNA dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

"Hành động này không thể được hiểu khác đi ngoài việc là một nỗ lực nguy hiểm nhằm phá hoại bầu không khí đối thoại hòa bình phải khó khăn mới có được và đưa tình hình trở lại thế bế tắc", phát ngôn viên này nói.

Sẽ không có lợi cho việc giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa nếu Mỹ tính toán sai lầm về "mục đích yêu hòa bình" và cho rằng đây là một dấu hiệu của sự yếu đuối và tiếp tục theo đuổi sức ép cũng như đe dọa quân sự, KCNA nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với ông Kim Jong Un sau vài tuần nữa, đã tuyên bố sẽ duy trì lệnh trừng phạt và sức ép đối với Triều Tiên và "sẽ không lặp lại sai lầm của các chính quyền tiền nhiệm".

Ông Trump cũng nói rằng lập trường cứng rắn của ông đã dẫn tới bước đột phá trong vấn đề Triều Tiên - theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Moon đã nói rằng ông Trump xứng đáng nhận giải Nobel hòa bình vì những nỗ lực phá vỡ thế bế tắc trong vấn đề Triều Tiên.

Theo một tuyên bố từ Nhà Trắng, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ là ông John Bolton đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong và hôm thứ Sáu và hai bên nói không có kế hoạch thay đổi hiệp ước phòng thủ song phương Mỹ-Hàn.

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến 1950-1953 giữa hai miền mới chỉ khép lại bằng một thỏa thuận đình chiến chứ chưa có hiệp ước hòa bình. Hàn Quốc nói lính Mỹ cần tiếp tục đóng quân ở nước này cho dù Hàn-Triều có ký một hiệp ước hòa bình để thay cho thỏa thuận đình chiến.

Mỹ hiện có 28.500 binh sỹ đóng quân ở Hàn Quốc. Tuần trước, tờ New York Times dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump đang tính giảm số lính Mỹ ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau đó, cả Mỹ và Hàn Quốc đều bác bỏ thông tin này.

Trước khi có cuộc gặp với ông Kim Jong Un, ông Trump sẽ có cuộc gặp với ông Moon tại Nhà Trắng vào ngày 22/5. Cách đây ít hôm, ông Trump nói thời gian và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã được quyết định, nhưng không công bố cụ thể.