09:56 26/02/2018

Triều Tiên "sẵn sàng" đàm phán, Mỹ nói “sẽ xem xét”

Bình Minh

Mỹ vẫn yêu cầu Triều Tiên phải cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân thì hai bên mới có thể ngồi vào bàn đàm phán

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Time.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Time.

Sau khi Triều Tiên phát tín hiệu có thể sẵn sàng đàm phán, Nhà Trắng tuyên bố "chúng tôi sẽ xem xét", đồng thời nhấn mạnh lại yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi sẽ xem xét liệu thông điệp ngày hôm nay của Bình Nhưỡng - về việc họ có thể sẵn sàng đàm phán - có phải là bước đi đầu tiên trên con đường giải trừ hạt nhân hay không", hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố ngày 25/2 của thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders. "Ở thời điểm hiện tại, nước Mỹ và thế giới cần tiếp tục làm rõ rằng chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là ngõ cụt".

Trước đó cùng ngày, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ. Các quan chức Triều Tiên tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang nói với ông Moon rằng quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên và quan hệ Mỹ-Triều Tiên cần được cải thiện.

Con gái lớn của ông Trump là bà Ivanka Trump tham dự lễ bế mạc Thế vận hội tại Hàn Quốc, ngồi gần một quan chức Triều Tiên trên khán đài VIP, nhưng bà không có tương tác nào với đoàn đại biểu đến từ Triều Tiên - nguồn tin là quan chức Mỹ cho hay.

Em gái ông Kim Jong Un là bà Kim Jo Yong đã dự lễ khai mạc Thế vận hội Pyeongchang vào hôm 9/2 và mời Tổng thống Moon thăm Bình Nhưỡng, gặp ông Kim Jong Un. Tuần trước, Washington cho biết phía Triều Tiên đã đột ngột hủy một cuộc gặp giữa bà Kim Yo Jong với Phó tổng Mỹ Mike Pence dự kiến diễn ra tại Pyeongchang hồi đầu tháng 2 này.

Hôm 19/2, truyền thông nhà nước Triều Tiên nói nước này "hoàn toàn sẵn sàng cho cả đối thoại lẫn chiến tranh", đồng thời tiếp tục chỉ trích mạnh cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn diễn ra vào tháng 4 hàng năm.

Thế vận hội Pyeongchang diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên tương đối lắng dịu. Sau một vụ thử hạt nhân và một loạt vụ phóng tên lửa vào năm ngoái, Triều Tiên đã tạm dừng hoạt động thử vũ khí kể từ vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hồi tháng 11.

Đến nay, Mỹ vẫn yêu cầu Triều Tiên phải cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân thì hai bên mới có thể ngồi vào bàn đàm phán.

"Mỹ, Hàn Quốc, và cộng đồng quốc tế cùng nhất trí rằng giải trừ hạt nhân phải là kết quả của bất kỳ cuộc đàm phán nào với Triều Tiên", tuyên bố của Nhà Trắng nói.

Hôm thứ Sáu, Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, nhằm vào lĩnh vực thương mại trên biển. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là lệnh trừng phạt "lớn nhất từ trước đến nay" của Washington đối với Bình Nhưỡng.