14:56 27/07/2012

Triều Tiên sản xuất máy tính bảng tương tự iPad

Phúc Minh

Chiếc máy tính bảng "made in Triều Tiên" có tên là Achim, nghĩa là buổi sáng, sở hữu màn hình 7 inch, trọng lượng 300 gram

Theo KCNA, chiếc máy tính bảng này đã thu hút các trường học và các bạn sinh viên trẻ tuổi - Ảnh: KCNA.
Theo KCNA, chiếc máy tính bảng này đã thu hút các trường học và các bạn sinh viên trẻ tuổi - Ảnh: KCNA.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA mới đây cho biết, chiếc máy tính bảng tương tự như iPad do chính nước này sản xuất, ngày càng được nhiều người ưa thích sử dụng.

Theo KCNA, chiếc máy tính bảng "made in Triều Tiên" có tên gọi là Achim, nghĩa là buổi sáng. Achim sở hữu màn hình 7 inch, trọng lượng 300 gram, được trang bị pin cho thời lượng sử dụng 5 tiếng đồng hồ. Chiếc máy tính bảng này đã thu hút được các trường học và các bạn sinh viên trẻ tuổi.

NK News, một trang tiếng Anh chuyên theo dõi báo chí của Triều Tiên, cho biết, hiện chưa rõ Achim sử dụng hệ điều hành gì. Rất có khả năng, chiếc máy tính bảng này được trang bị một phiên bản của hệ điều hành Red Star (một biến thể của Linux) mà nước này từng sử dụng trong quá khứ.

Cũng chưa rõ liệu chiếc máy tính bảng này có giống như loại máy tính bảng Samjiyon được tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc đưa tin hồi tháng trước hay không. Theo Dong-A Ilbo, Samjiyon không thể kết nối Internet, nhưng được trang bị từ điển bách khoa toàn thư, game, sách điện tử và bản đồ.

Điều kỳ lạ hơn, theo một người Triều Tiên đang sống ở Hàn Quốc, hầu hết các thuật ngữ trên chiếc máy tính bảng Samjiyon đều được viết bằng tiếng Anh.

Dưới đây là một số hình ảnh về dây chuyền sản xuất máy tính bảng Achim do KCNA công bố.

Triều Tiên sản xuất máy tính bảng tương tự iPad - Ảnh 1
Quy trình sản xuất Achim có vẻ rất đơn giản, nhưng chuyên nghiệp.

Triều Tiên sản xuất máy tính bảng tương tự iPad - Ảnh 2
Một nữ nhân viên đang bật máy kiểm tra.

Triều Tiên sản xuất máy tính bảng tương tự iPad - Ảnh 3
Và tới công đoạn đóng gói.