10:39 23/04/2014

Triều Tiên sắp thử hạt nhân?

Diệp Vũ

Lầu năm góc đã ngay lập tức cảnh báo Bình Nhưỡng không nên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nào nữa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Hàn Quốc nói rằng đang có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử vũ khí hạt nhân. Washington lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng về vấn đề này.

Theo tờ Wall Street Journal, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok ngày 22/4 nói rằng, Seoul đã phát hiện thấy dấu hiệu có hoạt động ở Punggye-ri thuộc khu vực bờ biển phía Đông Bắc của Triều Tiên, nơi mà Bình Nhưỡng đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân trước đây.

“Chúng tôi đang đánh giá xem liệu Triều Tiên có tiến hành một vụ thử hạt nhân bất ngờ. Dựa trên những gì đã xảy ra trong các lần trước, chúng tôi đang xem xét khả năng về hành động gây hấn được che đậy phía sau một vụ thử hạt nhân”, ông Kim nói.

Tuyên bố trên của phía Hàn Quốc được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới nước này. Theo dự kiến, ông Obama sẽ đặt chân tới Seoul vào ngày thứ Sáu tuần này.

Lầu năm góc đã ngay lập tức cảnh báo Bình Nhưỡng không nên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nào nữa. Vào tháng 2 năm ngoái, Triều Tiên đã có vụ thử hạt nhân đầu tiên từ năm 2009 và là vụ thử đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên cầm quyền.

“Chúng tôi tiêp tục kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và dừng tất cả các hành động gây hấn”, Thiếu tướng Hải quân John Kirby, thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ, phát biểu. “Các hành động như vậy chỉ gây thêm bất ổn trên bán đảo Triều Tiên”.

Mỹ và Hàn Quốc mới đây đã kết thúc cuộc tập trận chung thường niên giữa hai nước trên vùng biển của Hàn Quốc. Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận, Triều Tiên liên tục phóng tên lửa tầm ngắn và tầm trung để bày tỏ thái độ phản đối.

Nhà Trắng ngày 22/4 nói rằng, Mỹ đang theo dõi tình hình Triều Tiên “rất chặt chẽ” để xác định xem liệu Bình Nhưỡng có đang tiến tới một vụ thử hạt nhân. “Triều Tiên có lịch sử các hành động gây hấn, và chúng tôi luôn lưu ý tới khả năng hành động như thế có thể được tiến hành”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney phát biểu.