10:22 04/06/2018

“Triều Tiên thay ba quan chức quân đội cấp cao nhất”

Bình Minh

Cả ba vị quan chức mới lên thay đều được cho là có năng lực và có tuổi đời trẻ hơn người tiền nhiệm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un..
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un..

Ba quan chức quân đội cấp cao nhất của Triều Tiên đã bị thay - một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ ngày 3/6, giữa lúc Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12/6 ở Singapore.

Vị quan chức Mỹ đề nghị giấu tên đã cung cấp thông tin này cho Reuters, sau khi hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đăng một bản tin nói rằng cả ba vị quan chức quân đội cấp cao nhất của Triều Tiên được cho là đã bị thay thế.

Hôm thứ Sáu tuần trước, ông Trump chính thức tuyên bố khôi phục kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Mỹ muốn bằng cuộc gặp này sẽ mở ra con đường thuyết phục được Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Giới chức Mỹ cho rằng một số nhân vật cấp cao trong quân đội Triều Tiên có thể không hài lòng với việc ông Kim Jong Un xích lại gần Triều Tiên và Mỹ.

Vị quan chức Mỹ không nêu danh tính của ba quan chức quân đội cấp cao Triều Tiên bị thay thế. Tuy nhiên, Yonhap nói ba vị này là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pak Yong Sik; Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) Ri Myong Su; và Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị KPA Kim Jong Gak.

Mỹ muốn Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa "hoàn toàn, có thể kiểm chứng, và không thể đảo ngược" để đổi lấy việc Washington dỡ lệnh trừng phạt kinh tế cho Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Triều Tiên xem việc sở hữu vũ khí hạt nhân có ý nghĩa quyết định sự tồn tại của nước này.

Dẫn nguồn tin là quan chức tình báo Hàn Quốc đề nghị không tiết lộ danh tính, Yonhap nói ông No Kwang Chol, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên, đã được bổ nhiệm vào ghế Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay cho ông Pak Yong Sik. Cùng với đó, ông Ri Myong Su được thay thế bởi người phó là ông Ri Yong Gil.

Cả ba vị quan chức mới lên thay đều có tuổi đời trẻ hơn người tiền nhiệm, Yonhap cho hay, trong đó ông Ri Yong Gil, 63 tuổi, trẻ hơn ông Ri Myong Su tới 21 tuổi.

"Việc này cho thấy hai điều: sự củng cố quyền lực của ông Kim Jong Un với tư cách nhà lãnh đạo duy nhất của Triều Tiên và tăng cường sự phối hợp giữa đảng cầm quyền và quân đội Triều Tiên trong bối cảnh nước này chủ trương thúc đẩy phát triển kinh tế", giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul phát biểu.

"Họ đều là những người trẻ nhưng có năng lực", ông Yang nói về ba nhân vật mới được bổ nhiệm.

Việc tướng lục quân Kim Su Gil thay ông Kim Jong Gak ở vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị KPA đã được xác nhận vào tháng trước, khi truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nói ông Kim Su Gil tháp tùng ông Kim Jong Un trong chuyến thị sát một khu du lịch ven biển.

Nguồn tin là một quan chức khác của Mỹ nói rằng các cuộc đàm phán Mỹ-Triều để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh vẫn đang diễn ra, nhưng chưa có thêm bước tiến nào mới. Vấn đề gai góc nhất hiện nay vẫn nằm ở chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.